Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
28/05/2019 09:33:50 AM

CMF, một góc nhìn từ người bên ngoài

(Lượt xem: 1817)

Tôi đến thăm CMF vào những ngày giữa tháng 5/2019. Hầu hết các tỉnh miền bắc nóng như chảo lửa! Riêng Điện Biên cộng hưởng thêm gió Lào từ hàng xóm phía Tây bay sang, khiến cho cái nắng chói chang càng thêm sức lửa, dường như có thể đốt cháy tất cả mọi thứ. Vậy mà tôi vẫn nhìn thấy các cán bộ của CMF đi lại các xã thu tiền, vẫn nhẹ nhàng giải thích với thành viên. Giữa hai bên trông rất thân thiện. Vậy CMF là gì mà “say” lòng người đến thế? Bằng tiếng Anh viết tắt tên “Chương trình Tài chính Vi mô Cộng đồng” thuộc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Nguồn lực Tài chính Cộng Đồng (CFRC), CMF, cái tên đơn giản,dễ nhớ nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các hộ gia đình gặp khó khăn về kinh tế thuộc hai tỉnh Điện Biên và Thái Nguyên.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2011, sau 8 năm, vượt qua bao gian nan vất vả, chương trình CMF đã đến được 23 xã thuộc các  huyện Tuần Giáo, Mường Ảng tỉnh Điện Biên và Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên, cấp hàng vạn món vay đến các hộ gia đình gặp khó khăn về kinh tế - xã hội, đặc biệt là nhóm tộc người tộc thiểu số - với mức vay từ 3.000.000 đ đến 50.000.000 đ cho các hoạt động tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống.

Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và áp dụng công nghệ vào quản lý, các hoạt động tài chính của CMF được theo dõi, giám sát kịp thời đạt độ chính xác cao. Với phần mềm quản lý tài chính vi mô, ở bất kỳ địa điểm nào có kết nối sóng điện thoại 3G, cán bộ CMF đều có thể theo dõi thông tin chi tiết của từng người vay từ tên, tuổi, địa chỉ, số tiền vay, số tiền gửi,vv... Hệ thống thông tin và dữ liệu được kết nối thông suốt từ các phòng giao dịch với văn phòng chính, giúp cho người quản lý theo dõi, giám sát và hỗ trợ xử lý kịp thời tất cả những vấn đề phát sinh.

Dịch vụ của CMF đa dạng và linh hoạt. CMF cấp những món vay phù hợp nhu cầu từng đối tượng với thủ tục nhanh gọn làm ngay tại nhà. Cơ chế hoàn trả vốn theo kỳ (15 ngày) cũng tạo cơ hội cho gia đình người vay dễ trả và tạo thói quen cho họ có kế hoạch chi tiêu tài chính hiệu quả.

“Vay vốn của chương trình thuận tiện lắm! Cán bộ đến tận nhà làm thủ tục cho vay mà không phải mất khoản phí nào. Chỉ trong vòng 5 đến 7 ngày sau khi đăng ký là được nhận vốn rồi” .

Nguyễn Thị Loan, xóm Trám xã Huống Thượng, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

 

"Thích cách vay trả của Chương trình lắm! Trả hết vốn mình vẫn còn lợn, còn trâu. Vay vốn của Chương trình 8 năm rồi, nay nhà mình đã có xe máy, ti vi, tủ lạnh và làm được nhà mới. Cảm ơn Chương trình!”

Lò thị Hoa, thành viên cụm 1 thị Trấn Tuần Giáo chia sẻ.

Ngoài việc cung cấp vốn vay cho các hoạt động tăng thu nhập, CMF còn giúp chị em gom góp những khoản tiền nho nhỏ giúp họ tích lũy tài sản. Người tham gia Chương trình có thể gửi một khoản tiền vài chục ngàn đồng nhưng vẫn được hưởng mức lãi suất tương đương hoặc cao hơn so với các ngân hàng trên cùng địa bàn. Dịch vụ tiết kiệm thu hút được nhiều người tham gia và nhiều thành viên đã thấy được sự tiện ích của nó.

Bác Mão thôn Huống Trung xã Huống Thượng, Đồng Hỷ, Thái Nguyên vui vẻ nói:

“Tiện lắm các cháu à! Cứ dư ít tiền nào là bác lại gửi vào Chương trình, khi cần bác lại rút ra để chi tiêu. Hay nhất là không phải đi xa mà vẫn có thể gửi, rút tiền nhanh chóng. May có chương trình “giữ hộ”, nay bác  đã có 2 triệu đồng trong số tiết kiệm rồi đấy!”

Từ khi áp dụng công nghệ vào quản lý, CMF cho phép thành viên có thể thanh toán gốc, lãi qua tài khoản ngân hàng trong trường hợp có việc đột xuất và không trực tiếp đến hoàn trả tại điểm thu kỳ. Đang trên đường vào bản cùng với chị Thanh, Trưởng bộ phận kiểm soát thì nghe tiếng “tinh” phát ra từ điện thoại củ chị. Chị nói: “lại có thành viên chuyển trả tiền qua tài khoản rồi đây.” Tôi thật sự ngạc nhiên vì lúc nào cũng có thể kiểm soát được thông tin của chương trình.

Tôi cũng được nghe kể về các khóa đào tạo thành viên thường kỳ và trong dịp này cũng may mắn được tham dự mấy khóa ở cả 3 đơn vị

Thật sự bị thu hút bởi cách thức khơi dậy sự tham gia của người học. Mở đầu khóa học, ở đâu tôi cũng thấy các cán bộ CMF đều mời các học viên tự đánh giá tác động của Dự án tới kinh tế hộ gia đình.

Biểu đồ tăng trưởng kinh tế gia đình Lò Thị Thiêm sau 6 năm vay vốn của Chương trình

Các chị đã được CMF tập huấn về lập kế hoạch kinh doanh hộ, phương pháp quản lý tài chính trong gia đình, kỹ thuật chăn nuôi lợn theo mô hình đệm lót sinh học,vv... Các thành viên tham gia tập huấn chia sẻ: 100% trong số họ hài lòng với những dịch vụ của CMF. Kinh tế gia đình của  thành viên cụm phát triển đều từng năm kể từ khi tham gia vay vốn Chương trình. Nhiều hộ không những đủ ăn, có tiền cho con đi học mà còn mua sắm đồ dùng trong gia đình như tivi, tủ lạnh và cả xe gắn máy nữa. Một số hộ khá hơn đã sửa sang được nhà cửa.

Bởi vậy chị em các nhóm đều bày tỏ cám ơn CMF và cùng nhau cam kết tham gia vay CMF lâu dài vì chính sự tiến bộ của bản thân và tăng trưởng kinh tế của gia đình


Đồng hành cùng CMF

Được đến thăm và trải nghiệm những hoạt động của CMF mới thấy được sự cống hiến của người cán bộ tài chính vi mô trên mặt trận xóa đói giảm nghèo.

Có đi mới hiểu, có đến mới thấy! CMF là một chương trình tài chính vi mô còn non trẻ nhưng đã góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế tại những địa phương. Chúc cho CMF vượt qua mọi thử thách để mãi trường tồn và lớn mạnh cùng thời gian giống như những cây ban, cây chè không khuất phục khó khăn vẫn vươn lên trong nắng, trong gió! 

(Nguồn từ: Vi Anh Đào)