Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
15/10/2019 14:32:01 PM

STU Tuần Giáo trao sữa của nhà tài trợ Nutifood cho các trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn

(Lượt xem: 583)

Bên cạnh hoạt động tăng cường năng lực, hỗ trợ tạo dựng tài sản, cung cấp các món vay hỗ trợ người dân và hộ gia đình họ phát triển kinh tế, Dự án STU Tuần Giáo còn kêu gọi các nhà tảo tâm trong cả nước hỗ trợ để tổ chức các hoạt động xã hội cho người dân và cộng đồng tại các điểm vùng dự án triển khai. Qua thực tế triển khai dự án tại các xã nghèo vùng sâu của huyện Tuần Giáo, chúng tôi nhận thấy rằng nhiều hộ gia đình hoàn cảnh còn rất khó khăn, hàng năm thiếu đói giáp hạt từ 03 tháng trở lên vẫn còn nhiều, nên việc mua sữa cho con uống là một điều rất xa xỉ, đặc biệt là 3 xã Mùn Chung, Mường Mùn, và Mường Thín. Nằm cách trung tâm thị trấn Tuần Giáo gần 40 km đường rừng dọc theo Quốc lộ 279, người dân nơi đây phần lớn là đồng bào dân tộc H’mông và Khơ mú, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy. Theo số liệu thống kê của Trung tâm y tế huyện, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng của 3 xã chiếm tỷ lệ khá cao 22,5%.

Vì vậy, được sự tài trợ từ công ty cổ phần dinh dưỡng Nuitifood, chúng tôi đã cùng Hội phụ nữ huyện Tuần Giáo và trung tâm y tế các xã Mùn Chung, Mường Mùn, và Mường Thín sàng lọc các cháu suy dinh dưỡng thuộc hộ nghèo và tổ chức trao 90 hộp sữa cho 90 cháu tại 3 xã trên. Đến vùng cao vào những ngày cuối thu, không khí thật dễ chịu khi hội đủ cả 4 mùa trong ngày. Khởi hành từ sáng sớm khi màn sương mù phủ kín cùng với cái lạnh tê tái xen lẫn một vài cơn mưa rừng nhưng không vì thế làm đoàn chúng tôi chùn bước. Điểm đến đầu tiên của đoàn là UBND xã Mùn Chung. Những ánh mắt rụt rè ban đầu còn phải nấp sau bố mẹ nhưng sau thời gian chúng tôi làm quen và hỏi chuyện, các em đã dạn dĩ và dễ gần hơn. Mỗi em một hoàn cảnh, em bị tim bẩm sinh, em bị hở hàm ếch, em bị bệnh tan máu bẩm sinh, em bị bố bỏ rơi từ khi mới lọt lòng, có em đã hơn 9 tuổi mà chỉ nặng 12 kg… nhiều em từ khi sinh ra cho tới nay chưa biết mùi vị của sữa ngoài ngoài sữa mẹ vì “nhà quá nghèo, mẹ còn đói ăn thì lấy đâu sữa cho con”, “con bị bệnh đấy nhưng không có tiền nên cũng không đưa con đi chữa bệnh được”. Quả thật quá xót xa khi chúng tôi chứng kiến những hoàn cảnh đáng thương này!

Tại Mường Mùn, bà Quàng Thị Nhung, Bí thư đảng ủy xã chia sẻ đây là một xã nghèo đi lại khó khăn, kinh tế không phát triển, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn rất lớn, tỷ lệ các cháu trong độ tuổi mầm non bị suy dinh dưỡng cao 20.2%, chính vì vậy nguồn sữa của chương trình đã giúp các cháu có những ngày no đủ hơn”.

Điểm cuối cùng chúng tôi đến là xã Mường Thín, lúc này nắng đã treo trên đỉnh đầu, nhiều em nhỏ đã gục đầu ngủ trên vai mẹ, các em lớn hơn đang nô đùa với nét mặt rạng ngời. Nhìn những ánh mắt trẻ thơ hồ hởi chờ đợi tiếp đoàn, bao nhiêu mệt mỏi trên đoạn đường rừng 80km từ sáng tới giờ của chúng tôi chợt tan biến.

Bà Quàng Thị Hương – Chủ tịch Hội phụ nữ huyện phát biểu tại buổi trao quà: “Dự án làm rất nhiều hoạt động có ý nghĩa và đem lại lợi ích thiết thực cho bà con huyện Tuần Giáo, từ khi triển khai đến nay đã giúp được rất nhiều bà con có cơ hội vươn lên thoát nghèo, đặc biệt là chương trình kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ sữa cho các trẻ phơi nhiễm HIV, trẻ suy dinh dưỡng có hoàn cảnh khó khăn - một hoạt động xã hội rất nhân văn”.
          Ra về nhưng lòng chúng tôi còn nặng trĩu ở đâu đó những ánh mắt trẻ thơ ngơ ngác, những niềm vui rạng ngời của những ông bố bà mẹ khi được chúng tôi trao hộp sữa ân tình, và còn văng vẳng đâu đây lời của một ông bố ở bản người Mông “Thế là con tôi có sữa uống rồi, từ khi sinh ra đến nay hơn 1 tuổi nhưng chưa bao giờ biết đến hộp sữa”.
          
          
Một s hìnảnh trao sữa tại Tun GiáoCác h gia đình nhận sữa t nhà tài tr Nutifood


Bà Quàng Th Hương - Ch tịch HPN huyn Tuần Giáo phát biu


Nim vui của hai m con tới nhận sữa