Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
16/10/2017 15:54:15 PM

Tập huấn bồi dưỡng kiến thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Tuần Giáo

(Lượt xem: 795)

Huyện Tuần Giáo nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, là huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh Điện Biên, cách thủ đô Hà Nội 405 km. Ở đây, kinh tế khó khăn, đời sống nhân dân lạc hậu, nhiều năm qua tình trang tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn đang là một vấn đề day dứt ở nhiều thôn bản và đó cũng là hệ lụy của khó khăn nghèo đói, bệnh tật và chất lượng cuộc sống thấp.  

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 16.200 vị thành niên/thanh niên đang phải đối mặt với vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện hiện nay đang ở mức 20% và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt ở các bản của dân tộc H’Mông. Số liệu cụ thể tính đến tháng 6 năm 2017 như sau: Pú Xi 44 người, Mường Mùn 3 người, Mùn Chung 18 người, Xã Nà Tòng 10 người, Xã Rạng Đông 6 người, Phình Sáng 40 người, Xã Ta Ma 43 nguời, Pú Nhung 64 người, Quài Nưa 7 người. Khi đi vào các thôn bản không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh những bà mẹ địu con giống như chị địu em. Tôi thật sự thương xót các em còn quá nhỏ, đang tuổi ăn, tuổi học vậy mà các em phải làm mẹ, phải gánh vác công việc gia đình quá sớm. Tôi tự hỏi “Các bậc cha mẹ có xót xa khi con em mình như vây không? Vì sao lại để con mình khổ cực và gánh trách nhiệm nặng nề thế kia khi chúng còn đang hồn nhiên và vẫn ngây thơ?”

Trước thực trạng này, ngày 15/9/2017, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Nguồn lực Tài chính Cộng đồng kết hợp với Hội phụ nữ huyện tổ chức tập huấn phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết cho 57 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch của các xã để về tuyên truyền cho chị em trong thôn bản.

Bà Quàng Thị Hương - Chủ tịch Hội PN huyện Tuần Giáo khai mạc buổi tập huấn

Tại lớp tâp huấn, Giám đốc Phòng dân số, cán bộ y tế huyện đã thông qua đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025" và nhấn mạnh về nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn: "Thực tế ở một số thôn bản công tác tuyên truyền chưa sâu, khi có đám cưới tảo hôn hay hôn nhân cận huyết xảy ra, chính quyền đã không có biện pháp ngăn chặn, cán bộ thôn bản vẫn đi dự bình thường. Nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, thiếu kinh phí cho việc duy trì và triển khai các hoạt động dân số; chế độ thù lao cho cộng tác viên thôn bản còn thấp ảnh hưởng nhiều đến tiến độ và kết quả triển khai các hoạt động tuyên truyền. Vì vậy cần phải tuyên truyền cho các bạn trẻ hiểu được đây là vấn nạn, các cấp chính quyền cần phải có chế độ phù hợp cho các công tác viên, đặc biệt bố mẹ các em phải là người tuyên truyền trực tiếp cho các em hiểu những hậu quả nghiêm trọng của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết".


Lớp tập huấn cũng dành thời gian cho các học viên thảo luận, trả lời các câu hỏi nhằm giúp các học viên nắm vững thực trạng, hệ lụy của vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Qua đó, Ban tổ chức mong rằng mỗi học viên sẽ là một tuyên truyền viên tích cực cùng góp phần đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cân huyết thống, giúp huyện Tuần Giáo ngày càng giàu mạnh, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. 


(Nguồn từ: Lò Thị Giang, Tuần Giáo)