Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
27/06/2017 15:45:18 PM

Mở rộng dự án “Tăng cường năng lực và hỗ trợ giảm nghèo bền vững” tại huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên

(Lượt xem: 840)

Thực hiện Quyết định số 378/QĐ/UBND tỉnh Điện Biên về cho phép CFRC mở rộng “Dự án Tăng cường Năng lực và Hỗ trợ giảm nghèo bền vững” tại Huyện Mường Ảng, ngày 13/6/2017 Hội nghị triển khai dự án đã được đồng tổ chức bởi UBND, Hội LHPN huyện và CFRC.

Tham dự Hội thảo có 35 đại biểu bao gồm ông Trần Ngọc Hùng, phó chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên, ông Lê Tiến Dũng, phó chủ tịch UBND huyện/Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, bà Lù Thị Đoan, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Bà Nguyễn Thúy Hà, Chủ tịch Hội phụ nữ và đại diện các phòng ban của huyện, đại diện cấp ủy, chính quyền, Hội phụ nữ, và các ban ngành liên quan của 3 đơn vị thị trấn Mường Ảng, xã Ảng Tở và Ảng Nưa cùng lãnh đạo và cán bộ CFRC.

Các đại biểu đã nghe ông Đinh Văn Sơn, chánh văn phòng UBND Huyện công bố các văn bản pháp lý cho việc thực hiện Dự án, Quyết định thành lập Ban công tác Dự án do ông Lê Tiến Dũng là Trưởng ban, Bà Nguyễn Thúy Hà Phó ban và bà Phùng Thị Thanh (đại diện CFRC) là ủy viên.

Các đại biểu đã được nghe Bà Lê Thị Lân, Giám đốc CFRC giới thiệu về Tài chính toàn diện và các hoạt động của CFRC. Bà Phùng Thị Thanh trình bày về Dự án Tăng cường năng lực và Hỗ trợ giảm nghèo huyện Mường Ảng. Các đại biểu tham gia cũng đưa ra các câu hỏi để CFRC trả lời làm rõ thêm về lãi suất, chu kỳ trả gốc lãi, mức vay nhỏ nhất, lớn nhất và các vấn đề thực tế khác. Ông Nguyễn Trung Thành, phó giám đốc Trung Tâm Y tế Huyện cũng đề cập tới chương trình “Quỹ sữa dành cho trẻ phơi nhiễm HIV Điện Biên” do CFRC phát động và cũng bày tỏ mong muốn tất cả trẻ được sinh ra từ các bà mẹ chung sống với HIV trong toàn huyện được nhận hỗ trợ từ nguồn Quỹ này mà không chỉ có các xã có Dự án với CFRC.


Tổng kết Hội nghị, ông Lê Tiến Dũng đã nêu quan điểm của Huyện là hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận các Dự án về huyện. Dự án từ CFRC đã đầy đủ thủ tục pháp lý và hôm nay cũng đã nghe giới thiệu hoạt động của CFRC. Lướt qua website cho thấy đây là một tổ chức có bề dày hoạt động trên nhiều địa bàn trong cả nước, có mạng lưới bao gồm các thành viên như Uông Bí từ những năm 1995, Can Lộc 2000 và ngay tại tỉnh Điện Biên cũng từ những năm 1997.

Mường Ảng, là huyện miền núi nghèo thuộc diện 135, có tỷ lệ hộ nghèo tới 50% nên đời sống người dân còn rất vất vả, đặc biệt là phụ nữ, tộc người thiểu số. Họ không những chỉ nghèo mà còn rất nhiều vấn đề xã hội khác phải gánh chịu. Dự án ban đầu thực hiện tại 3 đơn vị nhưng sẽ từng bước mở rộng trên toàn huyện.

Đây là chương trình xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên để bảo đảm phục vụ lâu dài, Dự án có những hoạt động mang tính đầu tư nên thu nhập phải có lãi để còn phát triển tiến tới bền vững. Ông nhắc nhở cán bộ Dự án phải làm việc cẩn trọng, tuyển chọn đối tượng phải xem xét “Muốn vay lớn thì phải chứng minh năng lực và độ tin cậy”. Ông cũng giao trách nhiệm cho lãnh đạo và Hội phụ nữ 3 xã/thị trấn nhắc nhở người vay phải có trách nhiệm hoàn trả.


Ông Lê Tiến Dũng kết luận: "Chúng tôi rất trân trọng dự án. Huyện sẽ phối hợp với Hội Phụ nữ để Dự án thực hiện được trôi chảy. Nếu có vấn đề gì vướng mắc thì Dự án thông báo kịp thời để Huyện sớm có giải pháp hỗ trợ"

Không khí Hội nghị thân thiện, cởi mở và mang tính hợp tác cao. Hy vọng người dân Mường Ảng sẽ có một cơ hội để chuyển mình từng bước đi lên để thay đổi cuộc sống.