Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
14/04/2020 10:54:00 AM

Chương trình CMF tổng kết năm 2019 và lập kế hoạch năm 2020

(Lượt xem: 437)

Trong không khí tưng bừng đón xuân mới, để đánh giá lại một năm hoạt động, Chương trình Tài chính Vi mô Cộng đồng (CMF) đã phối hợp với UBND hyện Tuần Giáo – Tỉnh Điện Biên và UBND huyện Đồng Hỷ - Tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị “Tổng kết Hoạt động năm 2019 và Kế hoạch năm 2020” vào ngày 10 và 14 tháng 1 năm 2020. Đến dự Hội nghị có đại diện Sở Ngoại vụ, Ngân hàng nhà nước tỉnh, lãnh đạo UBND, Hội phụ nữ, Hội khuyến học huyện và đại diện lãnh đạo tất cả các xã - nơi Chương trình đang triển khai, cùng toàn thể cụm trưởng và thành viên tiêu biểu đại diện cho hơn 3,000 thành viên tham gia Chương trình.

          Năm 2019, Chương trình Tài chính Vi mô Cộng đồng (CMF) thuộc CFRC đã được đón đoàn công tác gồm các cán bộ cấp cao từ các Vụ, Cục thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại CMF Mường Ảng. Sau chuyến công tác của đoàn, Chương trình Tài chính Vi mô Cộng đồng (CMF) thuộc CFRC đã được NHNN Việt nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo Quyết định 20. Đó là tiền đề tạo động lực cho toàn thể cán bộ, nhân viên và thành viên tham gia Chương trình cùng nhau vượt qua một năm đầy thử thách để đạt được môt số kết quả đáng khích lệ như sau:

Cung cấp vốn vay phát triển kinh tế và tạo dựng thói quen tiết kiệm tích lũy tài sản cho hơn 3,753 hộ gia đình trong đó 76% là tộc người thiểu số.

 - Vốn phát ra gần 69 tỷ đồng, dư tiết kiệm gần 14 tỷ đồng
 - Hỗ trợ được 146 thành viên nằm viện với số tiền hỗ trợ là 32,740.000đ
 - Tổ chức được 62 khóa tập huấn cho 1,432 học viên là thành viên, cụm trưởng, lãnh đạo địa phương và cán bộ Chương trình
 - Hỗ trợ được 504 hộp sữa cho 245 lượt cháu sơ sinh sống chung với mẹ bị nhiễm HIV tại Điện Biên với tổng số tiền là 93.575.000đ 
 - Tặng quà cho 52 học sinh là cháu, con thành viên đạt thành tích cao trong học tập năm 2019.
 
- Từ năm 2017 đến nay, Chương trình duy trì hỗ trợ 02 học sinh mồ côi cha, mẹ bị nhiễm HIV tại huyện Tuần Giáo với số tiền 1,200,000 đồng/tháng từ nguồn Quỹ trò nghèo vùng cao.


Trưởng phòng CMF Tuần Giáo báo cáo kết quả

          Trong năm qua, Chương trình gặp rất nhiều khó khăn thách thức như: địa bàn rộng, khoảng cách các xã xa nhau, nhiều thôn bản đường xá chưa được bê tông hóa đi lại khó khăn, dịch bệnh trong chăn nuôi dẫn đến khó phát triển kinh tế nên dân phải đi làm xa, vấn nạn lô đề vỡ nợ ngày càng gia tăng…. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng của các cán bộ Chương trình, sự ủng hộ mạnh mẽ và phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, Hội phụ nữ, Hội khuyến học tại địa phương, Chương trình Tài chính Vi mô Cộng đồng đã đạt được một số kết quả nêu trên.

          Ghi nhận các đóng góp của cán bộ, thành viên Chương trình đã được Ban công tác Phi chính phủ nước ngoài tỉnh Điện Biên đến dự và tặng Giấy khen cho tập thể Chương trình TCVM cộng đồng CMF. Phát biểu tại Hội nghị, tất cả các đại biểu từ cấp tỉnh đến xã đều đánh giá cao những lợi ích mà Chương trình mang lại cho người dân và các đại biểu đều hy vọng Chương trình sẽ triển khai thêm ở nhiều xã trên địa bàn các huyện thuộc hai tỉnh để nhiều người dân được hưởng lợi ích từ Chương trình.


 
Ông Nguyễn Công Sơn, Giám đốc Sở Ngoại vụ Điện Biên, phát biểu tại hội nghị

 
CFRC nhận Giấy khen của Ban công tác Phi chính phủ nước ngoài

          Đại diện Hội khuyến học huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên, ông Nguyễn Xuân Trường – Chủ tịch Hội phát biểu “Mới nhận công tác tại Hội khuyến học Huyện tôi  thấy bất ngờ trước những hoạt động mà Chương trình mang đến cho người dân. Chương trình đã xây dựng ý thức ham học trong nhân dân, không phân biệt giới tính, độ tuổi và đặc biệt quan tâm đến các dân tộc thiểu số trên địa bàn.”

          Đạt được thành công trong năm 2019, CMF đã nhận được sự đồng hành của gần 4,000 cô, chị là những người trực tiếp được hưởng lợi từ Chương trình và cũng góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền vận động thành viên, người dân tham gia Chương trình, cùng nhau xây dựng nhóm cụm vững mạnh, thi đua học tập, chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế, gia đình ấm no, hạnh phúc. Đánh giá những công lao của cụm, thành viên Giám đốc CFRC đã ra quyết định và trao thưởng cho 27 tập thể cụm và 09 cá nhân cụm trưởng, đối tác tiêu biểu trong các Hội nghị tổng kết. 


Trao thưởng cho các thành viên, cụm tiêu biểu trong năm 2019

Tiếp nối những thành công của năm 2019, năm 2020 Chương trình Tài chính Vi mô Cộng đồng đề ra các mục tiêu:
 -
Mở rộng hoạt động của Chương trình thêm 01 huyện, nâng tổng số xã tại hai tỉnh được tiếp cận Chương trình lên 30 xã.
 -
Số thành viên đến hết năm 2020 là 4,530 người
 -
Tổng số vốn phát ra là 80 tỷ đồng và dư nợ gốc là 44 tỷ đồng
 
- Tiếp tục duy trì các hoạt động xã hội: Quỹ tương trợ, Quỹ sữa cho trẻ em bị phơi nhiễm HIV, Quỹ khuyến học…..

           Bế mạc chương trình, bà Phùng Thị Thanh – Phó Giám đốc CFRC, cảm ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Chương trình Tài chính Vi mô. Bà kêu gọi toàn thể Cán bộ và thành viên tham gia chương trình tiếp tục phát huy các kết quả đạt được trong năm 2019 khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Link video tổng kết hoạt động dự án STU Tuần Giáo năm 2019:
https://www.youtube.com/watch?v=Az5IvhWXFXQ