Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
05/07/2017 08:37:05 AM

Trưởng thành nhờ vốn vay

(Lượt xem: 537)

Đến với Cụm 19 – Chiềng An, Thị Trấn Tuần Giáo có lẽ chúng ta không khó để bắt gặp những câu chuyện và những tấm gương điển hình trưởng thành từ việc tham gia Dự án STU. 
Câu chuyện để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất là về cuộc sống của Cô Lò thị Doanh sinh năm 1960. Câu chuyện mang lại trong tôi dấu ấn sâu sắc có lẽ không chỉ ở hoàn cảnh mà còn cả nghị lực và tinh thần của cô. Chính câu chuyện đã làm tôi thêm thôi thúc tìm gặp cô.

Gặp cô ngoài chợ tôi được cô chia sẻ về câu chuyện chính cuộc đời cô. Một phụ nữ dân tộc sinh ra trong tình yêu thương của bố mẹ và gia đình, ngay từ nhỏ đã chăm chỉ lao động ấy vậy mà và lớn lên vẫn một mình lẻ bóng. Hằng ngày lặn lội thân cò mưu sinh bên gánh rau ngoài chợ kiếm từng đồng để lo toan cho cuộc sống. Sau một ngày dài vất vả từ sớm tinh mơ đến chiều muộn cô lại trở về căn nhà nhỏ chật hẹp được hàng xóm giúp công dựng lên. 
Nói là nhà chứ khi trời nắng còn đỡ chứ những ngày mưa nước mương lại đang lên, ở trên thì dột còn bên dưới nước lại tràn vào nhà mọi đồ đạc vật dụng sinh hoạt nước lại ngập và xô vào từng góc nhà. Mỗi lần như vậy khó khăn hầnvề vật chất lẫn tinh tvới những gia đình bình thường cũng là lớn chứ nói chi đến cảnh một mình như cô. 
Cô rất muốn có vốn để sửa sang lại nhà nhưng do cô không có tài sản thế chấp cũng như người bảo lãnh lại là địa bàn thị Trấn thì cô đâu thể tiếp cận được nguồn vốn vay nào từ ngân hàng. Những tháng đầu năm 2012 khi Dự án STU về bản triển khai cô tham gia buổi họp bản nhưng nghe đến cơ chế hoàn trả gốc lãi 15 ngày 1 lần nghe các chị em bàn tán tôi lo sợ và ngay cả trong suy nghĩ cũng sẽ không bao giờ nghĩ tới mình sẽ tham gia.
N
hưng sau 2 năm Dự án triển khai ở Bản và chị Quyên cùng cán bộ vận động tôi đã mạnh dạn đứng lên để vay vốn dưới sự chỉ bảo tận tình của cán bộ dự án lên tận nhà tư vấn và làm hồ sơ tôi quyết định vay mức vay 10 triệu đồng dưới sưu bảo lãnh của nhóm, Cụm. Với số vốn vay 5triệu tôi mua 2 con lợn, còn 5 triệu đồng tôi để mua rau trong bản đi bán ngoài chợ cũng như cất thêm hàng bán. 
Cứ mỗi ngày đi chợ tôi phải tự đặt dành dụm để có đủ số  tiền lãi và gốc như đã hẹn 15 và tôi cũng rất lo vì mình đã được chị em trong nhóm, Cụm ký bảo lãnh  thì mình không để ảnh hưởng và làm mọi người mất lòng tin. Sau 1 năm tôi cũng trả hết số nợ tôi vay 10 triệu  và từ 2 con lợn giống tôi mua  cũng đẻ được 15 con co lợn con nay thành nhìn đàn lợn đang từng ngày lớn dần tôi vui mừng vì không nghĩ mình đã có số vốn trong tay “đàn lợn của mình”  nợ đã trả hết không phải bán đi 2 con lợn mẹ. Hết vòng vốn tôi lại được dự án và chị em trong Cụm tạo điều kiện cho vay vòng vốn tiếp theo, đến nay tôi đang vay vòng vố thứ 4 tại Dự án với số vốn 30 triệu đồng.  Ngoài số tiền gốc và lãi phải nộp hàng kỳ tôi còn được cán bộ dự án chia sẻ hàng kỳ tôi có thể gửi tiền tiết kiệm tự nguyện từ 10,000đ trở lên và còn được trả lãi vậy là tôi bắt đầu tập cho mình thói quen tiết kiệm ban đầu cũng chỉ từ 20,000đ và lớn dần lên sau 4 năm tôi đã gửi được số tiền hơn 22 triệu đồng. Tích tiểu thành đại cùng với số vốn vay và rút tiền tiết kiệm tôi đã xây được ngôi nhà nhỏ của mình dù không to, đẹp nhưng cũng che được mưa, gió và tôi không còn nỗi lo đến bao giờ mình mới có có được ngôi nhà kiên cố.  Cô cũng chia sẻ: “Có được ngôi nhà như ngày hôm nay chính là nhờ việc Dự án đã tạo điều kiện cơ hội cho cô tham gia cũng như  các chị em trong Bản có đồng vốn phát triển kinh tế giúp cô vươn lên trong cuộc sống. Điều đặc biệt nhất với cô là sự tận tình cởi mở của cán bộ đã giúp cho Cô có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống”.