Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
18/12/2018 17:05:56 PM

Thành viên STU Tuần Giáo nhận giải CMA 2018

(Lượt xem: 757)

Gia đình chị Bạc Thị Vân thuộc hộ nghèo có thu nhập rất thấp, con trai lớn mắc bệnh không phát triển thể chất và trí tuệ, gia đình lúc đó không có vốn làm ăn nên chỉ biết trồng trọt. Thu nhập từ làm thuê vợ chồng chị dùng để chạy chữa thuốc thang cho con nhưng do chi phí thuốc men vượt quá khả năng tài chính của gia đình nên bệnh tình con không được cải thiện. Tháng 5 năm 2013, khi biết dự án STU triển khai tại địa bàn, chị vô cùng vui mừng nhưng cũng không kém phần đắn đo, và lo lắng vì không biết gia đình mình có đủ điều kiện tham gia Dự án hay không. Sau vài đêm suy nghĩ, chị đã quyết định đăng ký tham gia với chi hội trưởng phụ nữ bản và được cán bộ Dự án chấp nhận làm hồ sơ vay vốn. Chị vẫn nhớ cảm giác vơi bớt phần nào nỗi lo lắng ban đầu khi nghe cán bộ dự án tới tận nhà giải thích, hướng dẫn thủ tục và tư vấn cách sử dụng vốn. Vậy là chị lại có hy vọng trang trải đủ chi phí chữa bệnh cho con trai rồi.

Với số tiền vay 10.000.000đ ban đầu, chị nhận thấy người Thái trên địa bàn đều xây dựng nhà cửa bằng gỗ và tại địa bàn cũng chưa có ai kinh doanh đồ gỗ nên gia đình chị quyết định đầu tư mở xưởng gỗ sản xuất những mặt hàng như tủ, kệ. “Các cửa hàng bán nội thất chủ yếu là gỗ ép, họ làm sẵn nhiều mẫu, nhìn đẹp mắt nhưng chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, về lâu dài hay bị bong, vênh hoặc bị mối mọt. Đến với xưởng nhà tôi, khách hàng đến đặt mẫu theo sở thích của họ, chúng tôi sẽ làm theo mẫu mà khách hàng muốn hoặc nếu khách có gỗ thì mang đến xưởng để đóng”. Thời gian đầu, gia đình chị gặp khó khăn trong việc tìm kiếm gỗ tốt để tạo ra các sản phẩm chất lượng, nên chị chú trọng tuyển thợ có tay nghề cao, có kinh nghiệm và nhận biết được mọi loại gỗ. Thiết bị, máy móc khi đó còn thô sơ, đơn giản, mọi việc phải thực hiện thủ công, từ việc xẻ gỗ cho tới khâu đục đẽo. Sau một thời gian hoạt động, chị đã đầu tư mua được máy xẻ, máy chà, máy bào. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm tốt hơn, năng suất cao hơn và mẫu mã đa dạng hơn. Ngoài ra, do nhà ở trên mặt đường quốc lộ, lại rộng rãi nên gia đình chị mở thêm cửa hàng thức ăn chăn nuôi cho những người dân ở địa phương.


Xưởng gỗ nhà chị Vân


Cửa hàng thức ăn chăn nuôi nhà chị Vân

Sau một thời gian hoạt động xưởng gỗ, gia đình cũng có thu nhập ổn định hơn và tạo thêm việc làm thường xuyên cho 2 công nhân, giờ đây gia đình chị không còn phải lo cơm ăn áo mặc hàng ngày như trước nữa. Con trai của chị đã được tiếp tục chữa bệnh hàng tháng, cuộc sống đã ổn định và bớt khó khăn hơn trước. “Nguồn vốn vay từ Dự án STU là nguồn vốn chính trong hoạt động buôn bán và dịch vụ của gia đình. Từ việc kinh doanh buôn bán, gia đình đã tích lũy và năm 2015 đã làm được ngôi nhà mới đẹp hơn, khang trang hơn; tôi cũng đã mở được cửa hàng quần áo cho con gái ngay cạnh nhà mình. Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục mở rộng xưởng gỗ của gia đình vì đây là nguồn thu nhập chính của vợ chồng chúng tôi”


Chị Vân tại Lễ trao giải CMA 2018