Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
12/10/2016 22:55:25 PM

Tiếp lửa cho sự vươn lên

(Lượt xem: 659)

Tới xóm Sộp, xã Huống Thượng thuộc huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên, hay được nghe kể câu chuyện về gia đình vợ chồng chị Thanh, anh Dũng - một gương điển hình của xóm đã vượt khó, thoát nghèo vươn lên.
Chị Thanh anh Dũng lấy nhau năm 2003, bắt đầu cuộc sống với vỏn vẹn với Anh chị xoay xở đủ nghề: làm thuê, mò cua, bắt ốc… để trang trải nợ nần và lo toan sinh hoạt cho 6 miệng ăn. Cuộc sống càng vất vả hơn khi anh chị ra ở riêng không một đồng vốn liếng trong khi 02 đứa trẻ lần lượt ra đời. Chị Thanh tâm sự “Hai vợ chồng đi làm sắt, công việc vất vả mà lại không đều, chủ xưởng có đợt còn nợ lương. Những lúc túi không có 1 xu, con thì đòi sữa, có khi phải vay ăn từng bữa  thấy bất lực vô cùng. Cứ ước, giá vợ chồng có đồng vốn, ở nhà đầu tư làm ăn, chả phải chầu chực ai. Khổ nỗi, đất ông bà chia chưa làm được sổ đỏ nên chẳng bao giờ  anh chị  dám nghĩ có ngân hàng nào cho vay vốn để làm ăn.”


Năm 2014, khi dự án “Sinh kế bền vững cho PNMN Thái Nguyên” (STU2) triển khai về xã. Sau khi tham gia buổi họp giới thiệu sản phẩm của Dự án, chị nghĩ đây là cơ hội để thay đổi cuộc sống cho gia đình. Chị khấp khởi về thông báo cho anh hay. Chị bàn với anh, tính toán lại tiền làm thuê được trong tháng rồi mạnh dạn đăng ký vay 10 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi vịt. Bắt đầu với số lượng 200 con vịt, vừa làm vừa tìm hiểu, học hỏi từ các hộ khác trong xóm, chị còn dành thời gian tham gia các lớp tập huấn của Hội Nông dân huyện. Các kiến thức cơ bản về chăn nuôi, trồng trọt học được ở lớp về  nhà chị áp dụng ngay vào công việc chăn nuôi của gia đình.

Sau 2 tháng, anh chị bán được lứa vịt đầu tiên, tính trừ chi phí, lấy công làm lãi lứa đầu tiên chị lãi được 3 triệu đồng. Số tiền đó anh chị mua thêm giống, đầu tư nuôi tiếp. Anh chị phân công nhau, một người ở nhà chăn nuôi trông con, còn một người vẫn duy trì đi làm thuê bên ngoài để có thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày và tiết kiệm trả dần gốc lãi cho Dự án. Sau 6 tháng vay trả tốt, gia đình tiếp tục được hỗ trợ vốn bổ sung 5 triệu đồng để mua thêm 3 con lợn về nuôi. Cứ quay vòng vốn như vậy, đến T8/2016 gia đình chị Thanh đã tham gia với dự án được hơn 2 năm, được Dự án hỗ trợ vốn quay vòng là 45 triệu đồng. Dần dần, vợ chồng anh chị đã mở rộng quy mô đàn vịt có thời điểm lên tới 1000 con, cùng với 8 con lợn và 1 con trâu.

Anh Dũng chia sẻ “Đúng là tự chủ trong làm ăn sướng hơn đi làm thuê nhiều, không bị phụ thuộc, khỏe thì làm, mỏi thì nghỉ, còn được ở nhà chăm lo cho con cái. Nói chung phải biết tính toán và chịu khó thì làm kiểu gì vẫn được. Nhờ có Dự án, nhà mình đã gây dựng được ít vốn làm ăn, như que diêm tiếp lửa cho củi cháy. Cuộc sống gia đình so với 3 năm trước đã khá hơn nhiều.” Với chị Thanh anh Dũng, một trang cuộc sống khốn khó giờ đã khép lại. Giờ đã gây dựng được nền tảng sản xuất làm ăn, anh chị có thể tự tin để vạch ra kế hoạch đầu tư phát triển dài hơi hơn với quy mô lớn hơn.(Nguồn từ: STU Đồng Hỷ)