Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
23/02/2017 16:42:05 PM

Vươn lên thoát nghèo bền vững

(Lượt xem: 797)

Tôi có cơ hội đến thăm gia đình chị Lường Thị Chiêng – Cụm 4, Bản Nát – Xã Quài Cang vào những ngày giữa tháng 6 năm 2016. Chị sinh ra trong một gia đình đông chị em nên ngay từ nhỏ chị đã phải nghỉ học phụ bố mẹ làm việc nương rẫy và chăm các em. Đến năm 19 tuổi, chị lập gia đình. Hoàn cảnh gia đình nhà chồng cũng không khá hơn hoàn cảnh gia đình chị khi các em chồng còn nhỏ và vợ chồng chị là trụ cột gia đình. Khi trò chuyện với tôi, chị tâm sự: “Trước đây gia đình chị khổ lắm, gạo không đủ ăn. Mỗi năm cái đói kéo dài 4, 5 tháng. Nhà lại đông người nên chỉ còn cách phải đi mót những củ sắn còn sót lại trên nương, hay đào củ mài và kiếm thêm ít rau rừng; nhưng như thế là tốt lắm rồi”.

Khó khăn như vậy nhưng chị vẫn phải kiếm tiền nuôi con ăn học, chị rất muốn có tiền mua một con lợn, nhưng đến củ sắn củ mài còn không có đủ ăn thì lấy đâu ra thức ăn nuôi lợn. Cả năm thu nhập gia đình chị chỉ trông vào mấy sào ruộng, chồng chị đi làm thuê chỉ kiếm được vài chục nghìn. Con trai chị nghĩ thương bố mẹ muốn nghỉ học nhưng chị không đồng ý. Cuộc sống cứ thế trôi đều đều, ngày qua ngày.  

Ước muốn có một con lợn để nuôi cứ nhen nhóm trong tâm trí chị ngày một lớn. Tháng 10/2011, khi biết thông tin Dự án STU về bản triển khai cho các chị em vay vốn, vợ chồng chị còn chần chừ chưa dám tham gia. Tuy nhiên, sau khi nghe cán bộ dự án giải thích về thủ tục vay vốn không đòi hỏi tài sản thế chấp, món vay được chia nhỏ trả dần, và được tham gia các lớp tập huấn kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, chị đã mạnh dạn đăng ký vay vốn. Với số tiền vay 10 triệu ban đầu, vợ chồng chị đã cùng lên kế hoạch mua 4 con lợn làm giống, số tiền còn lại chị dành mua thức ăn, và cơi nới thêm chuồng trại.

Chị dồn tình yêu thương vào việc chăm sóc đàn lợn của gia đình. Mỗi khi rảnh rỗi, chị luôn tranh thủ sang nhà hàng xóm và các hộ ở bản bên học cách chăm sóc, nuôi lợn lớn nhanh và tránh dịch bệnh. Cũng từ đó, chị lại học cách nấu rượu bán và lấy bã để nuôi lợn. Chị là người rất chịu khó học hỏi, ngoài việc tham khảo cách chăm sóc lợn giống từ địa phương, chị còn tích cực tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Dự án tổ chức và học hỏi qua sách báo, tivi để biết thêm được các kỹ thuật chăm sóc, vệ sinh, đỡ đẻ cho lợn. Chị luôn nhiệt tình chia sẻ kiến thức cho các chị em trong bản và những hộ có nhu cầu. Chị cũng sẵn sàng chia sẻ mô hình chăn nuôi lợn của gia đình mình cho các học viên có nhu cầu tham quan và thực hành.


Đàn lợn nhà chị Chiêng


Chị Chiêng mở rộng sản xuất

Các học viên tham quan mô hình tại nhà chị Chiêng


Với việc tuân thủ nghiêm túc các quy định về việc vay trả nợ, chị được dự án tin tưởng tiếp tục cho vay vòng vốn mới sau khi từng món vay cũ kết thúc. Hiện nay, sau 5 vòng vốn, chị đã phát triển quy mô đàn lợn từ 4 con lợn giống ban đầu nay là 50 đến 60 con lợn thịt mỗi lứa. Mỗi năm xuất chuồng 2 - 5 lứa; ngoài việc nuôi lợn, chị còn nuôi thêm gà vịt cải thiện bữa ăn trong gia đình và thay vì trồng lúa chị đã sử dụng diện tích rộng để trồng rau nuôi lợn và thả cá. Hiện tại gia đình chị đã mua sắm đủ đồ dung sinh hoạt trong gia đình. Ba người con của chị đã tới nay đã trưởng thành và đều có công việc ổn định. Sau gần 5 năm tham gia dự án STU Tuần Giáo, gia đình chị không chỉ vươn lên thoát nghèo mà chị còn trở thành gương làm kinh tế điển hình.
Trong 2 ngày 10 - 11/6/2016  chị vinh dự được tham gia “Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc” do ban chỉ đạo Tây Bắc và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng tỉnh Nghệ An tổ chức thực hiện. Hội nghị ghi nhận và biểu dương 161 cá nhân làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc, được tôn vinh và bầu chọn từ cơ sở về dự hội nghị. Đây là những gương phụ nữ đã thoát khỏi tư tưởng an phận và tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, phát huy tinh thần tự lực tự cường, phá bỏ rào cản định kiến về giới, xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu để  hòa nhập vào sự phát triển của xã hội.

Chị Chiêng nhận giải thưởng tại Hội nghị

Chị không giấu nổi niềm vui và xúc động khi bản thân có cơ hội được giao lưu được gặp gỡ các chị em trên nhiều tỉnh của đất nước và gặp các vị lãnh đạo đầu ngành của Đảng và Nhà nước như ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc, bà Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam… Tất cả  những kết quả mà chị có được  ngày hôm nay phần lớn là nhờ vào việc chị tham gia Dự án STU.
(Nguồn từ: Bạc Thị Xiên - Tuần Giáo)