Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
18/12/2018 17:03:15 PM

Thành viên STU Đồng Hỷ nhận giải CMA 2018

(Lượt xem: 728)

Sinh ra trong một gia đình 5 chị em, bố mẹ về xã Văn Hán lập nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng, đến lớp 5 chị phải nghỉ học giữa chừng đi làm thuê phụ giúp bố mẹ lo cho các em ăn học. Năm 20 tuổi chị lập gia đình. Hoàn cảnh gia đình anh cũng không khá hơn chị, vừa nghèo lại đông anh em. Một năm sau, vợ chồng chị ra ở riêng với vốn ban đầu là 5kg chè khô mỗi lứa, một yến gạo nếp, 2 sào ruộng, 1 căn nhà gỗ dựng tạm làm tài sản. Khi ấy, con gái mới lọt lòng của chị do thiếu chất nên cứ gầy gò, quặt quẹo, khó khăn chồng chất khó khăn.

Do ít đất canh tác nên cái đói cái nghèo cứ đeo đẳng kéo dài. Năm 2014, vợ chồng chị quyết định gửi con nhờ ông bà trông giúp để sang Trung Quốc làm thuê nhưng công việc bấp bênh, lương không đủ sinh hoạt nên tới Tết chị lại về. Vào 28 Tết năm đó, khi nghe nói có người muốn bán ít đất rừng, vợ chồng chị cũng suy nghĩ đắn đo nhiều lắm vì nếu dành tiền mua đất thì Tết này sẽ chẳng có gì ăn. Nhưng cứ nghĩ phải sống chung cùng cái nghèo, cái khổ, chị cảm thấy mình cần phải vươn lên, ít nhất cũng vì con cái cần có tương lai tốt hơn. Vì vậy, gia đình anh chị đã vét sạch số tiền tích lũy mua được10 ha đất rừng. Và Tết năm đó trong nhà không còn gì, đến con gà, cái bánh chưng cũng phải đi xin; con thì không có quần áo mới để diện Tết như chúng bạn.

Năm 2015, khi biết đến dự án STU triển khai tại xã, chị đã mạnh dạn vay 15.000.000đ đầu tư chăm chè, mua keo giống về trồng. Ngày nhận vốn, chị khấp khởi mừng thầm và hy vọng kinh tế gia đình sẽ có bước tiến mới. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, chị nhận tin dữ - chồng chị bị tai nạn dập phổi. Tai họa ập đến bất ngờ làm chị suy sụp, gục ngã. Ngày qua ngày, chị chạy vạy đưa chồng đi chữa khắp nơi. Cuối cùng, trời không phụ lòng người, chồng chị đã khỏe lại. Sau tai nạn, mặc dù sức khỏe không tốt như trước nhưng chị vẫn động viên anh để hai vợ chồng cùng nhau chăm chè, trồng 3000 cây keo giống. Sau đó, chồng chị bắt đầu buôn cây bóng mát để phụ giúp chị chi trả tiền vay từ dự án và lo cho các con ăn học. Nhận thấy mô hình nuôi vịt trời thả vườn có nhiều tiềm năng, anh đã lặn lội tới Bắc Giang để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, chăm sóc, chọn con giống tốt và gia đình anh chị là hộ đầu tiên trong xã chăn nuôi, kinh doanh vịt trời.


Đàn vịt giời nhà chị Nụ
Mô hình nuôi rắn
Qua hai năm (2016 – 2017) với tổng số vốn Dự án hỗ trợ là 60triệu, gia đình chị đầu tư nuôi vịt trời với 600con/lứa, mua thêm 3ha rừng và san đất trồng 2000 cành chè giống mới. Năm nay, chị vay 30 triệu đồng, ngoài việc duy trì diện tích chè đang có, trồng nốt số rừng còn lại, gia đình chị còn có một hướng đi mới là nuôi một số loài rắn như hổ mang bành, hổ trâu,... “Đến thời điểm này, tuy gia đình không thuộc diện khá giả nhưng cuộc sống của gia đình tôi đã ấm no hơn, chúng tôi đã không phải bỏ con cái ở nhà để đi làm ăn xa nữa. Ngoài ra,còn tạo việc làm cho một số lao động thời vụ trên địa bàn”


Chị Nụ tại Lễ trao giải CMA 2018