Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
25/08/2020 16:52:05 PM

Người phụ nữ kiên cường

(Lượt xem: 746)

Tôi tìm về xóm Cà Phê, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên thăm người phụ nữ được nhiều bà con nhắc đến với cái tên “Người Phụ Nữ Kiên Cường”, cô Hoàng Thị Tính, người hội viên luôn nhiệt tình, năng động giúp đỡ các hội viên khác trong xóm. Sở dĩ, cô được đặt cái tên như vậy cũng là câu chuyện mà tôi sắp kể dưới đây về cuộc đời của người phụ nữ này.

Cô sinh năm 1962, một người phụ nữ hiền lành, giản dị, chất phát và dễ gần. Từ khi có gia đình riêng, hai vợ chồng cô bắt đầu xây dựng kinh tế gia đình từ nghề chăn nuôi lợn và cá. Công việc tuy vất vả nhưng cũng tạo được thu nhập ổn định cho gia đình. Năm 2015, hai vợ chồng cô quyết tâm đầu tư phát triển kinh tế bằng việc mở rộng chăn nuôi lợn, tạo việc làm và thu nhập cho các thành viên trong gia đình. Nhưng cuộc đời không như ý muốn, một cơn bạo bệnh đã cướp đi người  chồng và để lại cho cô gánh nặng cuộc sống mưu sinh cùng việc nuôi dạy hai con đang tuổi ăn, tuổi học. Cô kể “lúc chú qua đời cô gần như không còn ý định muốn sống nữa nhưng nỗi đau nào rồi cũng nguôi đi.”

Vượt qua nỗi đau mất chồng, được sự an ủi, động viên thường xuyên của anh em họ hàng, làng xóm, cùng sự hỗ trợ của các chị em trong chi hội phụ nữ xóm, cô đã vươn lên đứng dậy và quyết tâm tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi truyền thống lâu nay của gia đình. Với số vốn ban đầu tích góp của gia đình, cô đã mạnh dạn vay thêm 20 triệu đồng vốn từ “Dự Án Sinh kế Bền vững cho Phụ nữ Miền núi Phía bắc - STU Đồng Hỷ” để đầu tư vào xây dựng chuồng trại và chăn nuôi 2.000 con gà thịt. Trời không phụ lòng cô, từ những bước đi ban đầu, nhờ chăm chỉ, cô kết hợp chăn nuôi thêm 4 con lợn nái và phát triển trồng cây ăn quả hiện tại gia đình đang có 2 xào cây nhãn và bưởi da xanh. “Mỗi năm thu nhập từ 120 – 150 triệu đồng, gia đình cũng có của ăn của để” cô vừa cười vừa chia sẻ. Nhưng ẩn sâu trong nụ cười ấy tôi vẫn cảm nhận được một cái gì đó mà cô không muốn nói, có thể nó là một thứ gì đó khủng kiếp trong quá khứ mà cô đã trải qua và cũng vì điều đó nó đã làm người phụ nữ này trở nên kiên cường hơn sau những sóng gió của cuộc đời.

Khi được hỏi: Tại sao cô lại chọn STU để vay vốn? Cô nói “Khi được nghe cán bộ tư vấn về hình thức chia nhỏ gốc, lãi và trả hàng tháng cũng như  với điều kiện vay vốn đơn giản, không cần tài sản thế chấp, và nhận vốn ngay tại nơi người dân sinh sống cô rất vui và đăng ký vay luôn. Cô còn rủ thêm được 3 người trong xóm có nhu cầu để cùng tham gia vay. Cảm ơn các cháu, trong khi tất cả các ngân hàng đổ xô về thành phố thì các cháu lại đi ngược tìm về những ngóc ngách làng, bản xa xôi vùng núi để giúp đỡ các chị em phụ nữ yếu thế, nghèo khó và gặp thách thức trong xã hội như cô để họ có đồng vốn làm ăn và phát triển kinh tế.”

Tôi, những người làm Chương trình tài chính vi mô rất xúc động khi được nghe những chia sẻ thật lòng từ chính những thành viên của mình! Điều đó, càng làm cho tôi thêm động lực để làm việc sao cho có thể giúp đỡ được nhiều hơn nữa những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Chúng tôi sẽ luôn làm những công việc như thế để đúng với tình người gửi trong bài hát “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng…”  

Một số hình ảnh về thành viên