Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
28/10/2016 09:10:16 AM

Ý chí vượt lên tất cả

(Lượt xem: 897)

Tôi đến thăm gia đình chị Hiền thuộc tổ 1 thị trấn Chùa Hang  trong 1 ngày nắng nóng bức cuối ngày thật khắc nghiệt. Mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt người phụ nữ gày gò, yếu ớt đang ngồi dựa lưng vào ghế. Chồng chị vừa tiếp chuyện chúng tôi, vừa đưa tay quạt cho vợ  mong  chị dễ chịu phần nào. Không khí trong căn nhà chùng xuống khi nước mắt của chị lăn dài vì có người đến thăm. Nhìn ngôi vào nhà nhỏ, không có vật dụng gì đáng giá, thật khó có thể tin đó là nơi ở của một gia đình có đến 6 nhân khẩu.


Năm 2003 chị Huyền lập gia đình, chân chị bị khớp khiến chị đi lại khó khăn, không ai nhìn là không thể cảm thương , chị không thể lao động, chị chỉ có thể giúp chồng những công việc vặt trong nhà. Vì vậy mọi lo toan về kinh tế đảm bảo cuộc sống cho cả gia đình đều dồn lên đôi vai của người chồng.

Nhưng với gia đình chị điều bất hạnh lớn nhất đó là cả 1 người con sinh ra bị chậm phát triển về trí não. Đứa lớn nhất đang chậm phát triển về chí não, đứa thứ 2 học lớp 3, đứa thứ 3 đang học lớp 1 , đứa thứ 4 đang học lớp mẫu giáo 5 tuổi. Hàng ngày anh Quang thức dậy vào lúc 4h sáng để làm cơm và đưa cơm phục vụ bữa sáng cho đội cơ động tỉnh Thái Nguyên sau đó anh trở về đưa 3 đưa con đi học ở các địa điểm trường khác nhau. Nguồn thu chủ yếu của gia đình là từ anh đi làm mỗi tháng được 3.500.000 đồng nhưng số tiền ấy chỉ đủ để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày và tiền ăn học cho 4 đứa con và tiền thuốc cho vợ.  Vì thế nhiều lúc việc có đủ cơm ăn đã là cả một mơ ước đối với gia đình chị. cuộc sống của gia đình lúc nào cũng trong tình trạng khó khăn và nghèo đói cứ đeo bám gia đình chị.

Năm 2015, trong buổi họp của chi hội phụ nữ x
óm, chị được biết đến Tài chính vi mô, Dự án Sinh kế bền vững cho phụ nữ miền núi Thái Nguyên.  Cảm giác háo hức xen lẫn niềm hy vọng có nguồn vốn mới làm thay đổi kinh tế gia đình nhen lên trong lòng chị. Giờ họp kết thúc đã lâu, chị và một số chị em khác vẫn nán lại tìm hiểu cặn kẽ hơn. Rồi chị vui lắm, chị muốn bàn với chồng tham gia ngay. Nghe chị kể, anh nhanh chóng gạt phăng ý định đó của chị. Có lẽ cảm giác thất bại ngày xưa khiến anh ngại ngần vì mỗi ngày làm cật lực chỉ có ba mươi nghìn, tiền ăn, tiền học, tiền điện chẳng đủ nữa là, vay lấy tiền đâu mà trả cho họ, tiền vay chứ đâu phải tiền nhà nước cho không  đâu chứ phải chuyện đùa”…


 
Vừa kể chị vừa cười cười
quyết định là vậy, mà hôm sau nghe cán bộ đến tận nhà phổ biến cặn kẽ hơn về  cơ chế của dự án thì anh ấy lại còn hào hứng tham gia hơn cả chị. Với số vốn đầu tiên là 10 triệu đồng, anh chị mua ngay 12 con lợn và sửa sang chuồng trại. Ngay sau hơn 4 tháng chăn nuôi lợn gia đình đã bán được 2 con lợn, mỗi con khoảng 60 - 70kg để chi tiêu trong dịp tết. Thấy đàn lợn nhà chị ngày càng ăn khỏe và béo ra chị phấn khởi lắm. Chị cười, nói: Tiền kỳ vẫn trả đều, mà còn dư tiền để gửi thêm tiết kiệm nhé”. Gia đình chị mỗi tháng tiết kiệm được 200.000đ gửi vào sổ tiết kiệm.  cùng với đó, kinh tế gia đình chị cũng liên tục phát triển. Kinh tế gia đình khấm khá, các con lại ngoan ngoãn, học giỏi là thành quả anh chị đạt được có sự hỗ trợ, giúp sức của dự án. Vừa chia sẻ, ánh mắt anh chị ánh lên sự tự hào và niềm hãnh diện khiến tôi cũng cảm thấy vui và ấm áp.


Cuộc sống kh
ông có gì quá khó khăn nếu ta biết nắm bắt thời cơ, siêng năng, cần mẫn và biết vận dụng đồng vốn hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình. Câu chuyện nhà chị Hiền một trong số những tấm gương điển hình về thành viên xóa đói, giảm nghèo bền vững nhờ vay vốn mà cán bộ Phượng đưa tôi đến thăm, là sự minh chứng cho những nỗ lực của thành viên và dự án trong hành trình cùng nhau vươn tới những thành công mới.