Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
12/05/2020 11:13:11 AM

Những hy sinh thầm lặng cho TCVM

(Lượt xem: 836)

Nếu ví Chương trình TCVM Cộng đồng - CMF là ngôi nhà thì mỗi một thành viên của chương trình chính là những người “thợ xây” đang từng ngày vun đắp ngôi nhà ấy. Những người “thợ xây” đó là những hoàn cảnh khó khăn, nhóm yếu thế trong xã hội cùng nhau chia sẻ, cố gắng thay đổi vị thế của mình trong xã hội. Và trong số thật nhiều người “thợ xây” ít ai biết rằng ngôi nhà có vững chắc, có sớm hoàn thiện là nhờ công đi đầu của những người “thợ cả” mà những người làm Tài chính vi mô vẫn gọi thương bằng hai chữ “cụm trưởng”. Từ một người phụ nữ tần tảo, quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, chỉ ngày ngày biết trồng rau rồi mang ra chợ bán kiếm tiền lo cho gia đình đến nay đã trở thành một cụm trưởng tích cực của TCVM. Người chúng tôi nhắc tới là “thợ cả” Trịnh Thị Tuyết Nga – cụm trưởng cụm 05, xã Huống Thượng. Tháng 7/2014 Chương trình CMF - tiền thân là Dự án STU về với Thái Nguyên.

Sau 2 tháng triển khai tại xã Huống Thượng, cô là một trong những người đầu tiên tham gia dự án. Ban đầu tham gia với tư cách là thành viên trong cụm, cô thường xuyênchắt bóp những đồng tiền bán rau hàng ngày để gửi tiết kiệm món nhỏ đều đặn 20.000 đồng/tháng. Nhận thấy khi tham gia dự án, gia đình mình có nhiều thay đổi tích cực, cô vận động các cô chị trong xóm cùng tham gia, người thì gửi tiết kiệm, người thì vay vốn. Vốn tính thật thà, cẩn thận và được sự tin cậy của chị em nên nhiều người trong xóm bận đi làm ăn xa đã gửi tiền nhờ cô đóng hộ, có người thiếu tiền cô lại ứng ra đóng trước cho cán bộ. Tới nhiệm kì bầu lại cụm trưởng tại đây, cô đã được các chị em trong cụm tin tưởng thống nhất bầu làm cụm trưởng cụm 5.

Một năm sau, khi đã thực hành tiết kiệm thành thạo, được tham gia các khóa tập huấn quản lý thu - chi, phòng tránh rủi ro của chương trình cùng với sự tư vấn của cán bộ STU, cô quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Thiếu vốn, cô mạnh dạn xin vay 15 triệu để đầu tư trồng rau an toàn, chồng con cô cũng khí thế góp sức chung tay ủng hộ cô. Thấy lợi nhuận tăng lên đáng kể, hết vòng vốn cô tiếp tục vay thêm 2 vòng nữa với tổng sống tiền vay tới 60.000.000 đồng để mua thêm công cụ sản xuất và một con trâu. Sau 3 vòng vốn, không những đời sống gia đình được cải thiện mà cô còn sửa được nhà khang trang hơn. Năm 2018, với số tiền 35 triệu đồng tích lũy từ thu nhập bán rau, cô đã gửi tiết kiệm tại dự án.

Hiện nay, cô không còn phải vay vốn nữa mà mỗi tháng cô đã tích lũy được hơn 1 triệu gửi tiết kiệm. Khi có món tiền lớn từ bán rau củ, cô lại nghĩ ngay đến việc gửi tại STU; chẳng những vậy, cô còn vận động được nhiều chị em trong xóm tham gia gửi tiết kiệm thường xuyên tại dự án. Vì vậy, cụm của cô luôn là cụmcó nhiều chị em gửi tiết kiệm tại dự án nhất. Cô chia sẻ: “Từ khi tham gia STU, cô đã biết tiết kiệm chi tiêu, ghi chép sổ sách tiền thu từng thành viên; cô làm cụm trưởng không cần thù lao, cô làm là để giúp đỡ các chị em khác và cô muốn được đồng hành lâu dài cùng dự án và chương trình”. Cảm ơn cô vì đã tin tưởng dự án STU và chương trình CMF, tham gia tích cực tất cả các hoạt động của chương trình, đã dám thử và thay đổi bản thân cùng CMF. Ngôi nhà CMF ngày hôm nay đã to đẹp hơn, vững chãi là nhờ những người tiên phong như cô.

Một số hình ảnh về cụm trưởng Trịnh Thị Tuyết NgaCác bài mới