Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
22/03/2020 09:30:18 AM

Tài chính vi mô Cộng đồng đã đem đến cho tôi một vị thế mới

(Lượt xem: 816)

Chị Vũ Thị Thanh Hảo sinh ra và lớn lên tại quê hương Thái Nguyên nổi tiếng với sản phẩm chè. Sau khi hôn nhân đổ vỡ vào năm 2013, chị và hai con thuê nhà sống gần bố mẹ đẻ tại Thị trấn Sông Cầu; chị bươn trải đủ nghề kiếm sống từ làm thợ may, công nhân cho đến nấu cơm tại trường  mầm non…. Đi làm lương thấp không đủ chi phí sinh hoạt cho 3 mẹ con, chị quyết định đi buôn chè kiếm thêm thu nhập. Do không có vốn đầu tư, chị hỏi vay em gái và được giới thiệu về Tài chính vi mô nên chị xin vay 10 triệu đồng. Có thể nói, khi chị tay trắng nuôi hai con nhỏ, không tài sản trong tay, đồng nghĩa với không một tổ chức nào đứng ra hỗ trợ vốn để làm ăn vậy mà Tài chính vi mô cộng đồng CMF đã trao niềm tin cho chị. Với chị khi đó, 10 triệu không chỉ là vốn để khởi nghiệp mà còn là động lực khi có một tổ chức tin tưởng giao vốn và tin rằng chị sẽ trả được. Với 10 triệu tiền vốn ban đầu, chị đã chắt chiu từng đồng, sáo chợ từng ngày gom góp để trả lãi tiền vay hàng kì. Hết một năm, chị đã trả xong nợ mà vẫn dư giả vốn đi chợ, chị lại quyết định vay thêm 15 triệu đầu tư mua tôn sao, máy vò chè với dự định mua chè tươi về sao giúp tăng lợi nhuận.

Năm 2016, nhận thấy nhu cầu thị trường đòi hỏi chè an toàn ngày càng cao, chị nghĩ “nếu cứ tiếp tục sản xuất theo mô hình hộ gia đình mạnh ai người đó sống thì khó có thể phát triển bền vững”. Sau một thời gian nghiên cứu, không ngừng học hỏi, cùng lúc được cán bộ CMF chia sẻ về mô hình HTX kiểu mới chị quyết định đứng lên thành lập Hợp tác xã chè Thịnh An với mong muốn thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con nhân dân để nâng cao giá trị cây chè, đồng thời cung ứng ra thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng.

         Hợp tác xã ban đầu với 7 hộ gia đình thành viên, năm 2017 là 150 hộ cùng tham gia sản xuất đến năm 2019 tăng thêm 76 hộ thành viên với tổng diện tích 50ha chè an toàn và 20ha chè hữu cơ. Hết vòng vốn, chị vay thêm 25 triệu của CMF mua 4 máy vò chè cho 4 thành viên HTX có hoàn cảnh khó khăn. Vòng vốn thứ 4 chị tiếp tục vay 25 triệu để đầu tư thêm 4 máy vò chè cho 4 hộ sản xuất chè mà chị ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Vậy là các hộ chuyển từ vò tay sang vò máy vừa giảm công lao động vừa đảm bảo chất lượng chè sạch. Năm 2018, thấy hiệu quả rõ rệt trong việc sản xuất áp dụng công nghệ hiện đại; hết vòng vốn chị không chần chừ vay mức 30 triệu để tiếp tục mua 3 máy sao chè quay tự động đầu tư cho 3 hộ có sản lượng chè lớn nhất để đảm bảo nguồn cung cho HTX. Mỗi năm tích lũy dần dần, đến nay cả 8 hộ mà chị bao tiêu sản phẩm đều đã được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, yên tâm sản xuất. Các hộ trồng chè sẽ đảm bảo từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch cho đến sao mộc và bán lại cho chị. Khâu cuối cùng là lấy hương và đóng túi sản phẩm đưa ra thị trường chị lại càng phải chú tâm vì nó sẽ quyết định việc giữ chân khách hàng. Vậy nên, cuối năm 2019, với 35 triệu đồng vay từ CMF cùng với sự hỗ trợ 70% từ Khuyến nông tỉnh, chị đã mua và áp dụng máy sao chè bằng ga với công suất lớn trị giá 137,000,000 đồng. Từ nay, chị không còn lo nhóm lò tôn khói bụi quanh nhà, sản phẩm chè làm ra cũng không lo nhiễm khói.

           Chị suy ngẫm “tài chính vi mô đã hỗ trợ và đồng hành với tôi từ khi tôi buôn 10kg chè đến nay tôi đã là Giám đốc một HTX chè. Nhờ vay vốn tài chính vi mô mà kinh tế gia đình tôi từ một hộ nghèo đã thoát hẳn nghèo”. Mỗi khi nhắc đến Tài chính vi mô CMF của CFRC, chị thường chia sẻ với mọi người rằng nhờ có Tài chính vi mô đã làm cho tôi đầy tự tin và bản lĩnh như ngày hôm nay.

 Từ một người phụ nữ thất bại trong hôn nhân đến một người phụ nữ thành đạt trong sự nghiệp là chặng đường dài đồng hành cùng Tài chính vi mô CMF. Chính nhờ đồng vốn từ tài chính vi mô đã giúp chị tích lũy tài sản, cùng những khóa tập huấn về quản lý thu –chi, kỹ năng bán hàng đã giúp chị tự tin đưa sản phẩm chè Thịnh An đứng vững trên thị trường. Xứng đáng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của chị, năm 2018 chị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất năm 2018”.

           Có lẽ con đường đã đi qua trải đầy chông gai khiến người phụ nữ này chai sạn, đủ hành trang vững bước thực hiện đam mê của mình.Tài chính vi mô sẽ tiếp tục đồng hành cùng chị và những người phụ nữ yếu thế trên con đường của họ để thay đổi vị thế bản thân.


Một số hình ảnh về chị Hảo


Chị Hảo đóng gói sản phẩm chè của Hợp tác xã


Chè của Hợp tác xã tham dự Hội chợ


Sản phẩm chè của Hợp tác xã tham dự Hội chợ tại Trung Quốc