Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
10/09/2019 14:07:39 PM

Tấm gương sáng về nỗ lực thoát nghèo

(Lượt xem: 1230)

“Được Dự án cho tham gia lớp học Khởi nghiệp Kinh doanh mà tôi từ người rụt rè ngại giao tiếp đã mạnh dạn vay vốn buôn bán để có được của ăn của để như ngày hôm nay”

            Đó là tâm sự của chị Lường Thị Hoan thành viên cụm 12 – Bản Đông – Thị trấn Tuần Giáo, Điện Biên chia sẻ với tôi khi tôi đến thăm quầy bán thịt lợn của chị ở gần ngã 3 thị trấn.           

          Câu chuyện của chị Hoan làm cho tôi, một người vừa bước chân vào nghề thấy thật cảm động về chị, về hoạt động của Dự án. Năm 2011 Dự án Tăng cường Năng lực và Giảm nghèo Bền vững (STU) được triển khai ở Tuần Giáo một huyện miền núi nghèo của tỉnh Điện Biên. Khi đó, chị Hoan còn chưa biết đến Dự án, gia đình chị thuộc diện khó khăn, hàng ngày anh chị lên rừng lấy củi về bán nuôi 03 con, làm việc vất vả nhưng may mắn chỉ đủ lương thực để các con không bị đói ngày nào. Công việc lấy củi đã làm cho anh chị đau lưng, đau khớp người gầy khô hay ốm đau.

          Tháng 02/2012 Dự án triển khai về bản, được sự động viên của cán bộ Dự án chị đã mạnh dạn tham gia lớp “khởi nghiệp kinh doanh” mặc dù chỉ được học đến lớp 1, chữ còn chưa biết hết. Nhờ sự ân cần hướng dẫn bằng hình ảnh và chỉ dạy tận tình của cán bộ chị đã nắm được kiến thức và có cảm hứng học tập không bị tự ti do chưa biết chữ. Có kiến thức nhưng nhà nghèo không có vốn để đầu tư kinh doanh, một lần nữa chị lại được cán bộ Dự án hướng dẫn làm hồ sơ để được Dự án hỗ trợ vốn vay.

         Với 7 triệu vốn vay cùng kiến thức học được chị đã mua sắm dụng cụ chế biến buôn bán thức ăn chín ở chợ, phương châm bán hàng trung thực, sạch sẽ, phương pháp chế biến ngon, nhờ vậy mà quầy thức ăn chín của chị ngày một đông, thu nhập tăng lên. Từ một người không biết gì về kinh doanh, sau 04 năm bán thức ăn chín chị đã có một lượng khách hàng nhất định, nhưng với mong muốn được thử sức trên nhiều lĩnh vực, cùng với nhân lực hạn chế, chị đã nhượng lại cho em gái quầy hàng thức ăn chín, chị cùng chồng chuyển sang mua bán thịt lợn. Anh chị chăm chỉ vào từng bản, từng nhà tìm mua những con lợn ngon về giết mổ mang ra chợ bán cho người dân. Cứ vậy kinh tế anh chị ngày một khá hơn, gắn bó với Dự án từ năm 2012 đến nay gia đình chị đã được Dự án hỗ trợ 14 lượt vay với tổng số tiền là 300 triệu đồng để đầu tư cho chăn nuôi, giết mổ lợn.          Với sự chăm chỉ, cần cù chịu khó, hiện nay, vợ chồng chị Hoan đã xây được ngôi nhà mái bằng nhà kiên cố trị giá 700 triệu với nội thất đầy đủ, mở cửa hàng tạp hóa bán tại nhà, quầy thịt lợn bán buổi sáng và nuôi các con ăn học. Con đầu của chị đã học hết lớp 12 và hiện đang học trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên khoa Quản lý Văn hóa.

          Tâm sự với tôi chị chia sẻ “chị được như ngày hôm nay là do Dự án giúp đỡ, các cán bộ dự án vẫn hàng ngày qua thăm hướng dẫn chị làm ăn và dạy chị biết cách tiết kiệm để lo cho tương lai. Chị mong muốn được đi học thêm các lớp nâng cao, các hội viên phụ nữ trong địa phương cũng được tham gia học khởi nghiệp như chị, chị sẵn sàng mang câu chuyện và sự cố gắng của mình để chia sẻ động viên các chị em khác cùng nhau phát triển kinh tế”.

          Còn tôi khi ra về, không quên chụp cùng chị những bức ảnh lưu niệm về người phụ nữ ham học hỏi, hy vọng trong tương lai người phụ nữ này sẽ mang câu chuyện của mình đi đến nhiều người khó khăn để mọi người noi gương học tập