Hoạt động
 • Quảng cáo 2
 • Banner STU
 • Quy sua cho tre phoi nhiem
 • MixMarket
Đối tác
 • Canadian Cooperative AssociationCordaid
 • RabobankRimansi
 • FordActionaid Vietnam
 • ChemonicsMcKnight
 • The Asia FoundationCFLI
11/09/2019 15:00:29 PM

STU Mường Ảng sơ kết hoạt động 02 năm (2017 - 2019)

(Lượt xem: 269)

Ngày 16/07/2019, VPĐD CFRC tại Điện Biên phối hợp với UBND Huyện và HPN Huyện Mường Ảng tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm Dự án Tăng cường năng lực và giảm nghèo bền vững tại UBND Huyện.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó CT UBND Huyện, Trưởng Ban công tác Dự án, Bà Nguyễn Thị Thúy Hà – CT HPN Huyện, Phó Trưởng Ban công tác, đại diện VP UBND Huyện, lãnh đạo UBND và HPN 5 xã đang triển khai chương trình Dự án và đại diện thành viên Dự án.

Hội nghị đã nghe Trưởng VPĐD CFRC tại Điện Biên báo cáo kết quả thực hiện Dự án sau 02 năm với các dấu ấn quan trọng gồm:

 1. Triển khai trên địa bàn 05 xã gồm: Ẳng Tở, TT Mường Ảng, Ẳng Nưa, Ẳng Cang, Búng Lao;
 2. Cung cấp tín dụng, tiết kiệm cho 669 hộ, 80% là người dân tộc thiểu số;
 3. Phát ra xấp xỉ 9 tỷ đồng tiền vốn trong đó 65% đi vào các hoạt động phát triển sinh kế; dư nợ sau 2 năm là 4.4 tỷ đồng, dư tiết kiệm đạt 400 triệu đồng;
 4. Hỗ trợ 37 thành viên nằm viện với số tiền hỗ trợ là 7,440,000 đồng;
 5. Tổ chức 22 khóa tập huấn cho thành viên Dự án, cán bộ địa phương và cán bộ chương trình;
 6. Tài trợ và hỗ trợ thực hiện Dự án “tổ hợp tác rau an toàn xã Ẳng Cang”
 7. Hỗ trợ sữa hàng tháng cho 10 cháu bé sơ sinh có mẹ sống chung với HIV với tổng số tiền là 9 triệu đồng;

Bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ Chương trình và được sự ủng hộ, phối hợp nhiệt tình của UBND, HPN địa phương, Dự án đã đạt và vượt kế hoạch đề ra cho năm hoạt động thứ 2. Chương trình đang ngày càng vươn tới tới nhiều hộ gia đình ở các vùng sâu, vùng xa hơn và được người dân đón nhận. Con số 70% thành viên tiếp tục vay vốn sau vòng vốn đầu tiên cho thấy cơ chế tín dụng của Dự án phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của các hộ gia đình.

Hội nghị cũng đã nghe hai thành viên Đoàn Thị Hiền ở Tổ 8, TT Mường Ảng và Đoàn Thị Hiền ở Tổ 4, TT Mường Ảng chia sẻ cảm nhận và kinh nghiệm 02 năm tham gia Dự án. Hai thành viên đều cho rằng ưu điểm của vốn vay tại STU là thủ tục nhanh gọn, thuận tiện, cán bộ nhiệt tình, năng nổ, và đặc biệt cơ chế trả dần gốc lãi giúp chị em quản lý ngân sách gia đình tốt hơn.

Với mục tiêu cuối năm 2020 Dự án sẽ đạt mốc 1,200 thành viên tham gia trên 7 xã/TT, hỗ trợ 18 tỷ đồng tiền vốn, VPĐD CFRC đề xuất Ban công tác tại Huyện cũng như UBND, HPN các xã triển khai tiếp tục phối hợp tuyên truyền sâu rộng Dự án tới từng hộ dân, đưa chỉ tiêu phát triển thành viên của từng xã vào kế hoạch hành động của từng đơn vị.

Các đại biểu tham dự đều nhất trí với các nội dung trong báo cáo cũng như kế hoạch hoạt động Dự án đã đặt ra cho tới hết năm 2020. Đại diện UBND xã Ẳng Cang, đồng chí phó chủ tịch Lù Văn Quân cho rằng đây là chương trình mang ý nghĩa an sinh xã hội cao mà xã Ẳng Cang đang được hưởng lợi. UBND xã cam kết sẵn sàng phối hợp với cán bộ Dự án để đưa chương trình về với người dân, hoàn thành kế hoạch được giao cho xã là ít nhất đạt 200 thành viên từ nay đến cuối năm 2020. Phát biểu tại hội nghị, chủ tịch HPN xã Ẳng Nưa cũng đề xuất cán bộ Dự án cần trao đổi thông tin thường xuyên hơn với Hội về tình hình thành viên vay trả để có thể kịp thời hỗ trợ khi có trường hợp chậm muộn trả tiền kỳ xảy ra.

Thay mặt cho Ban công tác Dự án, bà Nguyễn Thị Thúy Hà đánh giá cao hiệu quả xã hội mà Dự án đã làm được. Bà Hà nhấn mạnh Huyện Mường Ảng vẫn còn là Huyện miền núi khó khăn, tỷ lệ nghèo còn cao, mục tiêu của Dự án cũng nằm trong mục tiêu chung của Huyện là tạo thêm nguồn vốn để bà con mở mang sản xuất, từng bước cải thiện thu nhập, giảm nghèo một cách bền vững. Phó Ban công tác chỉ đạo các xã tích cực, chủ động trong việc phối hợp với Dự án để đạt được các mục tiêu đã đề ra, kịp thời phản ánh các vướng mắc để Huyện hỗ trợ khi cần.

Thay mặt cho CFRC, bà Phùng Thị Thanh - Phó Giám đốc CFRC, Trưởng ban kiểm soát cảm ơn sự hợp tác của các cấp, các ngành địa phương để Dự án có được kết quả sau 2 năm và mong muốn huyện tiếp tục phối hợp trong thời gian tới để Dự án đạt được kế hoạch đã đề ra.