Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
18/09/2017 09:53:10 AM

Làm được nhà nhờ tham gia dự án STU Tuần Giáo

(Lượt xem: 562)

Trong quá trình thăm lại thành viên tham gia Dự án, tôi tình cờ gặp chị Cà Thị Diện, bản Ban – xã Quài Tở. Với dáng người nhỏ con và có phần nhút nhát, chị mời tôi vào nhà, ngôi nhà mà vợ chồng chị mới làm xong cách đây vài tháng. Ngồi trò chuyện với tôi, chị nói trong xúc động: “Đến bây giờ vợ chồng chị vẫn chưa tin là mình có ngôi nhà khang trang thế này. Tất cả là nhờ vốn vay của Dự án đấy chú ạ”. Khi tôi còn phụ trách ở đây, chị đã tham gia Dự án được một năm rồi. Trước khi tham gia Dự án, gia đình chị rất khó khăn, thuộc một trong những hộ nghèo của bản. Hơn nữa, do đông anh em, nên bố mẹ chỉ chia cho anh chị một mảnh ruộng nhỏ chừng 500 m2 để canh tác thóc, hàng năm lượng thóc thu được cũng chỉ đủ ăn. Ngoài việc chăm sóc mảnh ruộng, chị còn chăn nuôi mấy con gà. Tuy nhiên, vì không có vốn đầu tư chuồng trại nên gà chị nuôi rất hay bị dịch bệnh. Do đó, thu nhập chính của gia đình chỉ trông vào tiền đi làm phụ xây của anh nhưng quả thật cũng rất bấp bênh vì công việc không ổn định, “có việc thì làm không có thì lại nghỉ thôi”. Chính vì vậy,  mặc dù đã ở riêng rất lâu rồi nhưng anh chị chỉ dựng được ngôi nhà vách đất để lấy chỗ che mưa che nắng. Tuy vậy, mỗi khi trời mưa, chị phải mang xoong nồi để hứng những chỗ dột, “vất vả và khó khăn lắm chú ạ”.

Năm 2015, sau khi nghe cán bộ Dự án giới thiệu các sản phẩm và cách thức trả vốn dần hàng kì, chị đã về bàn bạc thống nhất với chồng và quyết định đăng kí vay 3,000,000đ. Một nửa chị đầu tư mua 3 con lợn, nửa còn lại chị mua ngô, cám và thức ăn cho lợn. Tiền làm thuê hàng tháng của anh được sử dụng để trả gốc, lãi hàng kì cho dự án. Sau 6 tháng chăn nuôi, chị xuất bán đàn lợn và thu được 6,000,000đ. Số tiền còn lại sau khi trừ tất cả các chi phí chị dùng để mua gỗ. Do tìm được công việc bán hàng tạp hóa cho cửa hàng ngoài thị trấn nên anh chị quyết định không chăn nuôi nữa mà đi làm thuê. Hết vòng vốn đầu tiên, chị tiếp tục vay vốn tại Dự án để lấy tiền mua gỗ, còn tiền gốc lãi hàng kì, anh chị tiết kiệm từ tiền công làm thuê hàng tháng để trả cho dự án. Vợ chồng anh chị rất chăm chỉ và rất có ý thức trong việc hoàn trả đúng hạn, không bao giờ phải để cán bộ nhắc nhở. Cứ như thế đến đầu năm 2017, gia đình anh chị đã có đủ số gỗ và tiết kiệm được một số tiền vừa đủ để làm ngôi nhà mới cho riêng mình. Đến thời điểm hiện tại anh chị đã vay thêm 2 vòng vốn chung với số tiền là 25 triệu đồng và hiện tại vẫn là thành viên tích cực của Dự án.

Ngôi nhà mới khang trang của gia đình anh chị Cà Thị Diện


Trong cuộc sống không có gì là không thể chỉ cần ta biết nắm bắt cơ hội luôn cần cù chịu khó.  Chị Diện là một trong những tấm gương điển hình của Dự án STU về xóa đói giảm nghèo nhờ vay vốn của dự án. Hi vọng trong tương lai, với sự nỗ lực của thành viên và Dự án, nhiều ngôi nhà mới như trên sẽ được mọc lên. Hành trình xóa đói giảm nghèo của Dự án sẽ có thêm nhiều thành quả khác nữa.
(Nguồn từ: Tống Duy Hiền - Tuần Giáo)