Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
08/12/2015 13:52:56 PM

Thành viên của STU Tuần Giáo được trao giải Doanh nhân vi mô Citi 2015

(Lượt xem: 2621)

Ngày 04/12/2015, Thành viên Nguyễn Thị Lan, cụm 10 STU Tuần Giáo, một thành viên có mô hình chăn nuôi giỏi đã xuất sắc được công nhận là Doanh nhân vi mô tiêu biểu năm 2015 trong chương trình Giải thưởng Doanh nhân vi mô và Tổ chức vi mô 2015 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Citibank, Nhóm công tác Tài chính vi mô Việt Nam tổ chức. 

 Chị Nguyễn Thi Lan được Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Phước Thanh trao giải


Chị Nguyễn Thị Lan bắt đầu chăn nuôi vào năm 2010. Khi đó do vốn ít, gia đình chị chỉ đầu tư mua được 50 con giống ở chợ Tuần Giáo. Gà giống không rõ nguồn gốc và chưa có kinh nghiệm chăn nuôi nên nuôi càng lớn thì đàn gà phát triển không đồng đều và thường xuyên bị dịch bệnh, gây thiệt hại nửa số lượng đàn. 

Thời điểm tháng 12 năm 2011, Dự án Tăng cường năng lực và Hỗ trợ giảm nghèo bền vững (STU Tuần Giáo) của CFRC triển khai về khối Thắng Lợi. Sau khi nghe giới thiệu về dịch vụ và cơ chế của Dự án, đúng lúc cần vốn để gây dựng đàn gà, chị đã bàn bạc với gia đình mạnh dạn đăng ký tham gia vay vốn. 

Với 10 triệu vay được ở vòng đầu, chị đã quyết định dùng một nửa số tiền để tìm đến Viện chăn nuôi gia cầm Thụy Phương – Hà Nội để tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi và chọn mua con giống. Số tiền còn lại chị dùng để mua ngô và thóc để làm thức ăn chăn nuôi. Dần dần, tới cuối năm 2012, chị đã có 200 con gà. Trong năm 2013  chị lại được Dự án hỗ trợ học thêm kiến thức chăn nuôi từ Trung tâm Khuyến nông Tỉnh Điện Biên.

Với số vốn đầu tư tăng lên dần qua cách vòng vay tại Dự án và kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, dần dần, chị đã mở rộng được đàn gà từ 50 con ban đầu lên 500 con sau năm thứ ba và hiện nay là 1.000 con. Chị cũng biết cách giới thiệu quảng bá sản phẩm của mình tới các khách hàng trong Thị trấn và trong Huyện. Tới nay, sản phẩm của chị đã gây dựng được uy tín tại Huyện Tuần Giáo. Chị cũng đã bắt đầu mở rộng bán hàng tới Thành phố Điện Biên Phủ, các Huyện lân cận và Hà Nội.


Kinh tế gia đình chị từ chỗ khó khăn nay đã ổn định và khấm khá. Chị đã mở rộng được mô hình chăn nuôi và hình thành được thói quen tiết kiệm, biết cách quản lý hoạt động kinh doanh của gia đình.

Trong tương lai, vì thị trường còn nhiều tiềm năng và bản thân đã tích lũy được kinh nghiệm quản lý và kỹ thuật chăn nuôi, nên chị dự định sẽ mở rộng mô hình chăn nuôi từ 1.000 hiện nay lên 2.600-2.700 con để đáp ứng nhu cầu khách hàng và tạo việc làm cho 3-4 người tại địa phương. 

Chị Nguyễn Thị Lan quả là một tấm gương về nghị lực, tinh thần học hỏi và quyết tâm đi lên xây dựng kinh tế. Quyết tâm của chị đã được tiếp sức đúng lúc bởi STU Tuần Giáo. Và STU Tuần Giáo sẽ tiếp tục đồng hành trên chặng đường phát triển kinh tế tiếp theo của chị. 


Đoàn CFRC chụp ảnh cùng bà Nguyễn Thị Hòa, Phó Chánh Thanh tra-Giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam


Từ trái sang phải: Bà Quàng Thị Hương, Chủ tịch Hội phụ nữ H.Tuần Giáo, C. Nguyễn Thị Lan, Bà Lê Thị Lân, Giám đốc CFRC