Quỹ sữa
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
05/06/2017 10:16:28 AM

Tổng kết trao sữa cho trẻ em phơi nhiễm HIV đợt 3

(Lượt xem: 929)

Tiếp tục hành trình trao yêu thương mà bạn đọc báo Dân Trí điện tử đã gửi gắm, ngày 12 – 13/03/2014, Chương trình Quỹ sữa do CFRC phát động đã tổ chức trao sữa đợt 3 cho 15 cháu bé phơi nhiễm của Tỉnh Điện Biên.

Kết hợp cùng chuyến công tác Tây Bắc, chúng tôi cố gắng tổ chức trao sữa tận tay cho các cháu, trong khoảng thời gian không hề dư dả của mình. Ngày 12/03/2014, chuyến bay bị hoãn đã khiến chúng tôi trễ hẹn với các gia đình của Huyện Điện Biên nửa tiếng đồng hồ so với kế hoạch. Đến nơi thì các gia đình đã ngồi quây quần trong phòng họp nhỏ, nhờ sự tổ chức hết sức chu đáo của các bác sỹ TTYT. Giống như những lần trước, buổi trao sữa diễn ra giản dị nhưng ấm cúng với đầy đủ đại diện TTYT là bác sỹ Hoàng Khương, PGĐ Trung Tâm, bác sỹ Nguyễn Thị Thục, trưởng phòng điều trị cai nghiện và nhiễm HIV; GĐ Quỹ Phụ Nữ Huyện Điện Biên - bà Nguyễn Thị Yến; Giám đốc CFRC - bà Lê Lân cùng các cán bộ; và 5/7 gia đình các cháu trong danh sách nhận sữa hàng tháng. Hai gia đình không đến được do các cháu bị sốt sau tiêm chủng vào buổi sáng. Suất quà cho mỗi cháu vẫn được duy trì là 4 hộp sữa đối với các bé dưới 6 tháng tuổi; 1 hộp sữa lớn với 2 hộp bột dinh dưỡng cho các bé trên 6 tháng. Thật đáng mừng lần này lên vì trông cháu nào cũng cứng cáp hơn nhiều so với lần đầu tiên chúng tôi gặp cách đây 3 tháng. Bác sỹ Thục chia sẻ “Các gia đình đã quen với việc đi nhận sữa vào ngày 12 hàng tháng, cứ 2 giờ chiều là có mặt đông đủ ở đây. Bản thân các cán bộ chúng tôi cũng thấy hoạt động này đã trở thành một phần công việc và trách nhiệm của mình.”

Xong công việc tại Huyện Điện Biên, chúng tôi lại vội vã ra xe để xuống Tuần Giáo cho kịp chương trình vào ngày hôm sau (13/03/2014). Không còn thời gian để đến thăm hỏi trường hợp của cháu N. tại TP. Điện Biên Phủ, chúng tôi gửi lại suất sữa cho các chị tại Quỹ Phụ Nữ và TTYT Thành phố trao lại cho cháu.

Tại Tuần Giáo, buổi trao sữa chỉ có 4/7 gia đình tham gia vì 3 gia đình còn lại đều ở các bản xa TTYT huyện (cách ít nhất là 15km), điều kiện khó khăn, không có phương tiện đi lại nên không thể ra nhận. Bác sỹ Phạm Thanh Thủy, trưởng phòng xét nghiệm của TTYT đã thay mặt cho các gia đình nhận quà và nói sẽ vào tận nơi trao cho các cháu. TTYT cũng thông báo cho chúng tôi một ca mới sinh cách đó 2 ngày. Cán bộ chương trình đã lên tận phòng hậu sản để thăm hỏi và trao cho gia đình 4 hộp sữa, đảm bảo cho cháu bé sơ sinh có nguồn dinh dưỡng kịp thời.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lò Thị V., một trong số các bà mẹ được nhận sữa nói “Có 4 hộp sữa của chương trình cho, gia đình chỉ mua thêm 1 hộp nữa là đủ cho cháu ăn mỗi tháng. Cháu lớn khỏe mạnh, 4 tháng được 7 cân (kg), đã biết lẫy và đang chuẩn bi mọc 1 cái răng. Cảm ơn chương trình đã cho sữa. Mong chương trình tiếp tục hỗ trợ để em nuôi con lớn khôn.”

Lời của chị V. và những hình ảnh vui cười của các cháu khiến chúng tôi, những người thực hiện chương trình cảm thấy yên tâm và thanh thản, bởi chúng tôi biết các cháu đang được nuôi lớn với nguồn dinh dưỡng đầy đủ và an toàn. Cũng xin cảm ơn báo Dân Trí Điện Tử và các bạn độc giả giàu lòng nhân ái của Quý báo đã chung tay cùng chúng tôi thực hiện chương trình để đem đến cho các cháu phơi nhiễm nói riêng và thế hệ trẻ Điện Biên nói chung một tương lai tốt đẹp hơn.

Ảnh 1: Các suất sữa được chuẩn bị để trao cho các cháu đợt III

Các hình ảnh tại buổi trao sữa: