Quỹ sữa
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
16/10/2020 10:14:10 AM

Nguồn sữa ngọt nuôi dưỡng trẻ phơi nhiễm HIV

(Lượt xem: 1023)

Tỉnh Điện Biên nằm cách Hà nội 400 km, một vùng đất xa xôi nhưng ghi dấu ấn với những trận thắng lừng lẫy 5 châu.  Du khách đến nơi đây không khỏi say lòng với những điệu múa xòe của người Thái, với những rừng ban nở trắng tinh khôi.

Hòa cùng với sự phát triển chung của đất nước, Điện Biên đã có những khởi sắc về kinh tế, cuộc sống người dân ngày một nâng cao nhờ có giao thương, có cơ hội việc làm và kinh doanh buôn bán. Con người Điện Biên vốn hiền hòa nhưng cũng không khỏi choáng ngợp bởi những thay đổi. Đường xá tốt hơn, hàng hóa buôn bán dễ dàng hơn và việc kiếm tiền cũng dễ hơn nhiều so với trước kia. Điều đó khiến nhiều người dễ dãi với chính mình, đặc biệt là các bạn trẻ không có nhận thức đầy đủ dễ bị lôi kéo vào những hoạt động bất hợp pháp như buôn bán và sử dụng chất ma túy trái phép. Năm 2019 Điện Biên vẫn thuộc một trong những điểm nóng về buôn bán ma túy của cả nước.

Sử dụng trái phép chất ma túy không chỉ làm tổn hại về kinh tế mà còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bản thân và người thân trong gia đình. Theo báo cáo của Ủy ban phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên, tính đến tháng 4 năm 2019, số người nhiễm HIV của toàn tỉnh là 7,400 người; 70% trong số họ ở độ tuổi từ 20 đến 39 và 90% bị lây nhiễm qua đường máu và đường tình dục. Nhiều trẻ em được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm HIV và có nguy cơ lây nhiễm cao. Để hạn chế lây nhiễm từ mẹ, ngay từ khi lọt lòng, các bé sẽ được bảo vệ bằng cách không được bú mẹ mà hoàn toàn phải ăn sữa ngoài. Phần lớn gia đình có người nhiễm HIV thường khó khăn về kinh tế vì sức khỏe không tốt, bị kỳ thị và phụ thuộc vào thuốc điều trị hàng tháng nên không thể đi làm ăn xa. Nếu không có sự nuôi dưỡng đầy đủ trong 12 tháng đầu đời, những đứa trẻ kém may mắn kia sẽ bị suy dinh dưỡng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhận thấy nguy cơ rủi ro tiềm ẩn với những thân phận bé bỏng đó, từ năm 2013 Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Nguồn lực Tài chính Cộng đồng - CFRC đã kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay góp từng lon sữa để nuôi dưỡng những bé mới sinh bị phơi nhiễm HIV trên địa bàn huyện Tuần Giáo, huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng và thành phố Điện Biên Phủ.
          Thấm thoắt đã gần 7 năm kể từ khi Chương trình “Quỹ sữa dành cho trẻ phơi nhiễm HIV tại Điện Biên” bắt đầu khởi động. Hàng tháng, thông qua Trung tâm y tế Huyện Tuần Giáo và Mường Ảng, từng đợt sữa được chúng tôi trao đều đặn đến tận tay các cháu. Tính đến tháng 5 năm 2020, tổng số trẻ, con các bà mẹ nhiễm HIV được nhận hỗ trợ từ chương trình là 187 trẻ với 2,436 hộp sữa trị giá 389,740,000 đồng. Bản thân chúng tôi, những người làm chương trình không có niềm vui và hạnh phúc nào sánh bằng khi được nhìn thấy nụ cười của các cháu mỗi khi các cháu được bú những bình sữa căng đầy. Chính nụ cười đó đã khích lệ chúng tôi luôn nghĩ phải làm sao để chương trình có thể bền vững lâu dài để luôn có nguồn sữa cung cấp cho các cháu.

Trong 7 năm qua, chương trình đã rất may mắn luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các nhà hảo tâm là các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Mới gần đây nhất là Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng NutiFood, hai chị em bà Nguyễn Thị Yến ở Hà Nội và sự đồng hành thủy chung của Khách sạn Hilton Hanoi Opera. Sự thủy chung đó đã góp phần làm nên một chương trình “Quỹ sữa dành cho trẻ phơi nhiễm HIV tại Điện Biên” bền vững và lâu dài giống như lời ông Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tuần Giáo đã nói: “Hiếm có chương trình nào lại thiết thực ý nghĩa và đặc biệt là lâu dài đến vậy”. CFRC thật sự cảm động trước tấm lòng của các nhà hảo tâm luôn hướng về chương trình và ủng hộ vì tương lai tươi sáng của các cháu

Hàng tháng, danh sách các cháu mới sinh phơi nhiễm HIV được gửi tới CFRC vẫn tiếp tục dài thêm. Hy vọng với sự đồng hành của các nhà hảo tâm, những lon sữa chứa bao tình yêu thương sẽ giúp được nhiều trẻ kém may mắn tại Điện Biên có cuộc sống khỏe mạnh như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác!  

            

Các bài mới