Quỹ sữa
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
06/08/2019 16:09:51 PM

Thư ngỏ kêu gọi ủng hộ Quỹ sữa cho trẻ phơi nhiễm HIV tại Điện Biên-Đợt 2

(Lượt xem: 1717)


THƯ NGỎ VÀ ĐỀ ÁN SỬ DỤNG SỮA CHI TIẾT

Trích dẫn:

Kính gửi:
 Quý lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hoạt động xã hội,

                  Các mạnh thường quân trên khắp mọi miền đất nước.

Kính thưa quý vị!

Như chúng ta đều đã nhìn thấy, nghe thấy trên báo chí, Tivi nói về nạn dịch HIV/AIDS, hàng trăm ngàn người Việt Nam đã và đang tiếp tục bị nhiễm HIV, hàng chục ngàn người đã tử vong vì AIDS, con số này vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày, hàng giờ. Tại Tỉnh Điện Biên, nơi chúng tôi đang làm việc, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2014 có 291 người nhiễm mới, tương đương cứ 2 ngày có thêm ít nhất 1 người nhiễm mới, nâng số trường hợp nhiễm HIV lên 7,528 người trong tỉnh (theo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Tỉnh Điện Biên, 12/2014). Thật rùng mình khi nghĩ tới một lúc nào đó nạn dịch sẽ loang ra tất cả, nếuchúng ta không chung tay chặn đứng.

Chúng tôi thầm nghĩ,  trong số chúng ta, có thể có nhiều người chưa phải nghe tiếng khóc yếu ớt, tấc tưởi của  hàng chục, hàng trăm đứa trẻ mới sinh khát sữa; thấy những khuôn mặt ướt đẫm nước mắt của các bà mẹ nhiễm HIV bế con khóc trên tay, ngực thì căng căng bầu sữa, nhưng không dám cho bú vì lo con mình sẽ bị nhiễm HIV; có thể chúng ta chưa bắt gặp bộ mặt bất lực và lời nói chua sót của những người thày thuốc tại các cơ sở y tế đang trực diện với nạn dịch này:

  - “… chúng tôi cần sữa, cần sữa ngay cho các cháu sơ sinh phơi nhiễm. Từ trước tới giờ vẫn chưa có một chương trình nào, một dự án phòng chống HIV nào, một quy định trong một chính sách nào đề cập tới việc cung cấp sữa cho trẻ phơi nhiễm được sinh ra từ các bà mẹ nhiễm H…”. 

          Còn chúng tôi – những cán bộ của Trung tâm Hỗ Trợ Phát triển Nguồn lực Tài chính Cộng đồng, một tổ chức phi chính phủ trực thuộc Hội Khuyến học Việt nam – với địa bàn hoạt động là tỉnh Điện Biên, lấy nhóm dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em là đối tượng phục vụ của mình - thì ngày ngày đi cơ sở đều chứng kiến những cảnh như trên, tháng tháng giao ban với Y tế đều được nghe những lời đề nghị khẩn cầu như trên !

         
          Trong bối cảnh này, từ tháng 12/2013, CFRC chính thức phát động cuộc vận động:“Quỹ sữa cho trẻ em phơi nhiễm Điện Biên”. Trong 16 tháng qua, CFRC đã huy động được 22.044.000đ tiền mặt từ các cá nhân, đặc biệt là 93.970.000đ quyên góp thông qua quỹ Nhân ái của báo Dân trí và 357 hộp sữa từ Công ty Nam Dương. Toàn bộ số tiền và sữa quyên góp được đã được dùng để trực tiếp hỗ trợ cho 18 cháu phơi nhiễm dưới 18 tháng tuổi trong các gia đình nghèo, dân tộc thiểu số của Huyện Tuần Giáo, Huyện Điện Biên và TP Điện Biên Phủ (Tỉnh Điện Biên) theo tiêu chuẩn mỗi cháu 4 hộp sữa tương đương 1.200 gram/tháng.

Đó là những món quà vô cùng quý báu, mang lại sức khỏe cho các cháu bé và niềm vui cho các gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, chị T. (Tuần Giáo) xúc động nói:

- “Được sự quan tâm từ phía trung tâm và nhà tài trợ, gia đình em rất vui vì có sữa cho cháu uống, nếu không có sự giúp đỡ từ Chương trình thì em không biết lấy đâu ra tiền mua sữa cho con. Em cảm ơn chương trình, cảm ơn nhà tài trợ đã giúp đỡ mẹ con em”.

- Còn chị Lò Thị V. đã bày tỏ “Có 4 hộp sữa của chương trình cho, gia đình chỉ mua thêm 1 hộp nữa là đủ cho cháu ăn mỗi tháng. Cháu lớn khỏe mạnh, 4 tháng được 7 cân (kg), đã biết lẫy và đang chuẩn bi mọc 1 cái răng. Cảm ơn chương trình đã cho sữa. Mong chương trình tiếp tục hỗ trợ để em nuôi con lớn khôn.”

(Xin mời xem chi tiết các đợt trao tặng trên website www.cfrc.vn )

Tuy nhiên,cho tới nay nguồn huy động được từ đợt 1 đã không còn trong khi trên địa bàn 3 nơi vẫn có rất nhiều cháu bé mới sinh tại các gia đình nghèo khó đang mong chờ được có sữa uống. Theo thống kê của TTYT Huyện Tuần Giáo, hiện có 9 cháu bé dưới 1 tuổi và có 6 cháu dự sinh trong năm 2015 rất cần được hỗ trợ.

Cuộc chiến với HIV/AIDS là một cuộc chiến lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều cá nhân, tổ chức, chính phủ.Chúng tôi tha thiết kêu gọi sự quan tâm và ủng hộ của tất cả mọi người trong Các cơ quan, Ban ngành, các doanh nghiệp, các nhà hoạt động xã hội, các mạnh thường quân trong ngoài nước, hãy dành tình thương yêu cho các cháu phơi nhiễm trong độ tuổi bú mẹ (<18 tháng) và trẻ em dưới 5 tuổi, hãy cứu chúng khỏi bị lây nhiễm do bú sữa từ mẹ! Mong quý ông bà, anh chị hãy dành lại một khoản vật chất, tùy theo khả năng của mình, có thể là hiện vật sữa cho trẻ em, có thể là góp tiền để chúng tôi chuyển thành sữa, hàng tháng, chúng tôi sẽ đưa tới từng nhà có trẻ phơi nhiễm và bị ảnh hưởng trong độ tuổi trên tại ba huyện chúng tôi đang hoạt động là Huyện Điện Biên, Huyện Tuần Giáo và Thành Phố Điện Biên Phủ. Bản danh sách gồm tên, địa chỉ và tên các bà mẹ của 3 nơi trên. Bởi lí do bí mật danh tính theo quy định của pháp luật, chúng tôi không thể đưa công khai bản danh sách này. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp riêng cho các nhà tài trợ kèm theo thỏa thuận bảo mật theo yêu cầu. 

Địa chỉ tiếp nhận hiện vật tại Hà Nội:

-    CFRC,số nhà 29 ngõ 6 Phố đặng Văn Ngữ, Quận Đống Đa, Hà Nội

-    Điện thoại: 3 573 7713 hoặc 3 852 3234

-    Email: cfrc.vietnam@gmail.com

-    Website: www.cfrc.vn

Địa chỉ tiếp nhận hiện vật tại Điện Biên:

-    Dự án Tăng cường năng lực&hỗ trợ Giảm nghèo bền vững (VP đại diện của CFRC)

-    Số nhà 102 Tân Thủy,  Thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo Tỉnh Điện Biên

-    Điện Thoại: 0230.626.2005

-    Email: stu@cfrc.vn

Tài khoản tiếp nhận ủng hộ:

-    Tên Tài khoản: Trung tâm Hỗ trợ phát triển nguồn lực Tài chính cộng đồng

-    Số TK: 049 100 165 5147

-    Tên NH: Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Thăng Long, Hà Nôi
 Nội dung: Tên - Email- Ung ho Quy sua 

          CFRC có một mục riêng trên website của tổ chức để tiếp nhận và cập nhật thông tin tài trợ cho các trẻ phơi nhiễm Điện Biên, quý vị có thể truy cập để theo dõi thông tin.

Thay mặt nhóm trẻ phơi nhiễm, các bà mẹ nhiễm HIV và toàn thể những người đang nỗ lực chăm sóc họ, chúng tôi xin gửi tới quý vị lòng biết ơn chân thành về nghĩa cử ủng hộ chí tình.

 Trân trọng cảm ơn!