Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
16/08/2012 20:21:39 PM

Tăng cường năng lực cho các cán bộ mạng lưới M7 và CFRC tại Philippines

(Lượt xem: 1897)

Từ 25 tới 29/4/2011, các cán bộ quản lý cấp cao thuộc mạng lưới M7, CFRC và cán bộ M7MFI đã có chuyến tham quan  học tập mô hình tại CARD MRI, Bay Laguna, Philippines.

                            

CARD MRI là một tập đoàn gồm 7 tổ chức cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tập trung vào lĩnh vực TCVM. Bảy tổ chức này bao gồm 1 tổ chức phi chính phủ có hoạt động TCVM, 2 ngân hàng nông thôn, 2 công ty bảo hiểm, 1 quỹ tăng cường năng lực/ giáo dục, và 1 quỹ dịch vụ phát triển kinh doanh. Trong những năm gần đây, CARD MRI đã và đang mở rộng tầm hoạt động không chỉ trong lãnh thổ Philippines mà còn tới cả khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, Campuchia, Indonesia và Lào. Mục tiêu của CARD MRI là sẽ trở thành tổ chức dẫn đầu toàn cầu trong ngành TCVM do chính thành viên sở hữu và quản lý trong khi vẫn đảm bảo các giá trị cốt lõi của tổ chức, bao gồm chất lượng, năng lực, sự toàn vẹn, tinh thần gia đình, tính nhân văn và sự đơn giản. 


Tới tháng 8 năm 2010, toàn bộ CARD MRI đã phục vụ được hơn 1,2 triệu thành viên với tổng dư nợ là 4,2 tỷ Peso; dư  tiết kiệm đạt 2,6 tỷ Peso; tỉ lệ hoàn trả ổn định ở mức 99,25%. Hiện tại tổng số cán bộ là 5,840 người, làm việc tại 1,194 chi nhánh/văn phòng ở Philippines và văn phòng đại diện ở nước ngoài.  

Trong bảy tổ chức của CARD, Học viện phát triển CARD MRI (gọi tăt là CMDI), nơi các thành viên của M7 tới học tập, là tổ chức chuyên đáp ứng các nhu cầu tăng cường năng lực cho tất cả cán bộ thuộc các tổ chức thành viên của CARD MRI. Ngoài ra, CMDI cũng nhận đào tạo học viên cho các tổ chức TCVM tại Philippines và trên thế giới, cung cấp cho họ các kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong việc vận hành và quản lý tổ chức TCVM. Chính vì vậy, CMDI được coi là nơi “phân phối” kiến thức, kỹ năng và thông tin của CARD MRI trong việc kiểm nghiệm và ứng dụng công nghệ vào TCVM và các dịch vụ có liên quan, như bảo hiểm vi mô, phát triển kinh doanh, tín dụng kèm đào tạo, và các cải tiến tiến bộ khác.

Trong thời gian học tập tại Philippines, ngoài việc nghiên cứu tài liệu, nghe các chuyên gia và các nhà thực hành trình bày, giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ Tài chính vi mô, Bảo hiểm vi mô, các dịch vụ chăm sóc y tế, dịch vụ đào tạo cho thành viên và cán bộ, dịch vụ phát triển kinh doanh, lắng nghe các ý kiến chia sẻ về những kinh nghiệm trong việc chuyển đổi tổ chức phi chính phủ thành tổ chức Tài chính vi mô, đoàn còn có cơ hội được đi thực địa, quan sát thực tế, tham gia các buổi họp cụm, thăm mô hình kinh doanh sản xuất tại các hộ gia đình thành viên và trao đổi, phỏng vấn cán bộ tại chi nhánh/phòng giao dịch.   

Sau thời gian học tập, các thành viên của đoàn đã có được các kiến thức cơ bản vể việc chuyển đổi từ hình thức phi chính phủ sang ngân hàng hoạt động TCVM chuyên nghiệp; được nghe về các chính sách và đường lối trong việc điều hành TCVM theo hướng ngân hàng; có được hiểu biết về hệ thống tài chính và kiểm soát nội bộ  chương trình TCVM của ngân hàng. Ngoài ra, đoàn còn được học hỏi kĩ hơn về các sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ thành viên TCVM như các sản phẩm bảo hiểm vi mô và dịch vụ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. 

Hy vọng rằng, sau chuyến học tập lần này, với những kinh nghiệm được phía bạn nhiệt tình chia sẻ, các nhà quản lý cấp cao của M7 sẽ nâng cao tầm nhìn, hướng đến xây dựng các tổ chức nói riêng và toàn mạng lưới nói chung phát triển vượt bậc để có thể trở thành trở thành một tập đoàn dẫn đầu về cung cấp dịch vụ TCVM chất lượng cao tại Việt Nam.