Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
03/05/2018 15:16:42 PM

Tấm gương sản xuất Rau an toàn của Hợp tác xã Đồng Tâm

(Lượt xem: 465)

Đến thăm và làm việc cùng với hợp tác xã (HTX) rau an toàn Đồng Tâm tôi được biết đến hộ gia đình bà Vũ Thị Thủy tại Tổ 5- phường Giang Biên, Quận Long Biên, Hà Nội. Bằng suy nghĩ làm ăn bền vững dựa vào thế mạnh của quê hương, gia đình bà đã vươn lên làm giàu bằng việc sản xuất rau an toàn cung ứng cho thị trường tại chỗ. Mô hình sản xuất kinh doanh của gia đình bà hiện tại không chỉ góp phần ổn định kinh tế gia đình mà còn là mô hình tiêu biểu để nhiều nông dân trong HTX học hỏi làm theo. Nhiều năm liền gia đình bà vinh dự được công nhận là hộ nông dân điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của Quận Long Biên.

Trao đổi với bà, tôi được biết nhiều năm trở về trước bà là giáo viên mầm non, mọi chi tiêu, sinh hoạt trong gia đình chỉ trông chờ vào thu nhập từ lúa, ngô cấy trồng trên diện tích vài sào và đồng lương giáo viên mầm non ít ỏi của bà. Không chấp nhận số phận, với suy nghĩ thoát nghèo và làm giàu từ đồng đất quê hương, bà Thủy đã mạnh dạn bỏ nghề để bắt đầu việc  sản xuất rau an toàn


Một góc nhỏ vườn rau gia đình bà Vũ Thị Thủy

Thời gian đầu, do chưa biết kỹ thuật trồng rau nên bà chủ yếu trồng các loại cây thông dụng, dễ trồng như rau muống, rau cải... Về sau, nhờ sự chăm chỉ, tìm tòi học hỏi qua sách, báo, mạng, đặc biệt là khi dự án “ Sinh kế cho nhóm dễ tổn thương khu vực đô thị hóa tại Long Biên Hà Nội” đến tập huấn và chuyển giao kỹ thuật cho bà con trong khu vực. Bà Thủy đã tích cực tham gia các khóa tập huấn, không bỏ sót buổi nào. Nhờ áp dụng các kiến thức, kỹ thuật mới từ các khóa học trồng rau an toàn VietGAP nên việc sản xuất rau của gia đình bà đã có nhiều khởi sắc được thị trường đánh giá cao về chất lượng ngon và chủng loại phong phú. Năm 2016, bà được HTX chọn là 1 trong 5 hộ thay mặt HTX tham gia sản xuất và cùng bán hàng với trang trại giáo dục Erahouse. Lmaf việc gì, ở đâu bà cũng thực hiện đến nơi đến chốn. Bà  tuân thủ rất nghiêm túc lịch gieo trồng và quy trình kỹ thuật rau liên kết HTX Đồng Tâm – Erahouse. Bởi vậy rất hiếm khi bị thiếu rau cung cấp cho các đoàn tham quan tới trang trại. Không quản sớm, trưa, hễ nghe điện từ trang trại gọi tới cần lấy rau là bà lại ra đồng, không hề kêu ca phàn nàn hay chậm trễ. Đây không chỉ phải là tác phong phục vụ khách hàng mà chính là truyền thống gia đình từ ngàn xưa vốn có. Sự tận tụy, trung thành là đức tích hấp dẫn khách hàng thay vì những lời mời chào óng ả.

Ngày 4/7/2017, với sự tài trợ của Sứ quán Bỉ tại Việt Nam, hội  thảo Tăng niềm tin về “Mạng lưới cung ứng thực phẩm an toàn bởi những người nông dân sản xuất nhỏ ”,  được đồng tổ chức bởi trường Đại học y tế cộng đồng, Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO) và Viện chăn nuôi quốc tế (ILRI), đã mời bà tham dự và chia sẻ kinh nghiệm. Trên diễn đàn, giữa các ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, một giọng nói chân chất, giản di của bà Nguyễn Thị Thủy, nông dân Hợp tác xã Đồng Tâm, Phường Giang biên, Quận Long Biên, Hà Nội đã khiến mọi người phải chú ý và suy ngẫm

Hiện nay, tất cả các sản phẩm của bà làm ra đến đâu đều được tiêu thụ ngay đến đó, thậm chí có những thời điểm không có đủ sản phẩm để cung ứng cho thị trường. Nhờ sự thành công mô hình trồng rau an toàn đã giúp gia đình bà Thủy vươn lên trở thành hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi, có thu nhập ổn định ở địa phương. Để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bà dự định sẽ áp dụng công nghệ nhà lưới dưới sự giúp đỡ, hỗ trợ từ HTX và Trung tâm Nguồn lực Tài chính Cộng đồng (CFRC). Do mở rộng sản xuất và làm rau có lãi nên bà Thủy đã thuyết phục được con dâu thôi việc ở Công ty cổ phần xe máy Thăng Long để về cùng làm rau, bán rau với mẹ. Nhờ vậy mà thu nhập ròng bình quân hàng tháng của bà cũng được 12 tới 15 triệu.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Thủy còn luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt bà đã tạo công ăn việc làm thời vụ cho nhiều lao động ở địa phương. Đồng thời tích cực hướng dẫn các hộ trong HTX về kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, trồng trọt, nhất là hỗ trợ về việc sản xuất rau an toàn, vì vậy gia định bà luôn được bà con yêu mến và quý trọng.