Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
16/08/2012 19:48:36 PM

Vững bước đi lên cùng M7 - MPA

(Lượt xem: 1715)

Tháng 12/2008, Uông Bí là đơn vị đầu tiên được trung tâm Nguồn lực tài chính Cộng đồng (CFRC) tổ chức đào tạo giảng viên Chương trình Quản lý rủi ro và bảo hiểm với mục đích nâng cao năng lực cho cán bộ thuộc Quỹ Khuyến khích phụ nữ phát triển Uông Bí.

Khi được tìm hiểu và tiếp xúc với bảo hiểm vi mô, Quỹ KKPNPT Uông Bí đánh giá đây là sản phẩm mang lại quyền lợi thiết thực đối với thành viên cũng như quyền lợi của tổ chức. Tại hội thảo Chia sẻ - điều chỉnh tài liệu giảng dạy diễn ra sau lớp đào tạo, các cán bộ tham gia lớp đào tạo giảng viên đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, cũng như điều chỉnh tài liệu giảng dạy để có được bộ công cụ phù hợp với bối cảnh địa phương và chuẩn bị cho việc tiến hành đào tạo cho toàn bộ khách hàng của Quỹ Khuyến khích phụ nữ phát triển Uông Bí. Sau khi cùng làm việc với cán bộ CFRC, Quỹ đã xây dựng kế hoạch chi tiết việc đào tạo tài chính và tuyên truyền sâu rộng sản phẩm bảo hiểm do Quỹ Bảo vệ tương hỗ M7 (M7-MPA) tiến hành tới thành viên

Với số lượng giảng viên chủ chốt là 15 người sẽ rất khó khăn để có thể đào tạo gần 7,000 thành viên trong hơn một tháng. Việc giáo dục tài chính cho thành viên nói chung và tuyên truyền sản phẩm bảo hiểm vi mô của M7-MPA nói riêng có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ giảng viên. 
Nhận thấy cán bộ cụm là người gần gũi với thành viên và cũng là người có điều kiện nhất trong việc tiếp cận với thành viên, nên Ban lãnh đạo Quỹ thấy rằng cần đưa đội ngũ cán bộ cụm hỗ trợ trong việc tuyên truyền bảo hiểm của M7-MPA đến thành viên. Do đó Quỹ tự tổ chức 01 lớp đào tạo hướng dẫn viên dưới sự hỗ trợ về kỹ thuật của CFRC với các học viên là cán bộ phòng giao dịch và cụm trưởng.
Kết thúc khoá tập huấn Quỹ đã có tổng số 39 hướng dẫn viên về bảo hiểm vi mô trong đó có 18 hướng dẫn viên là cụm trưởng. Để kịp cho tiến độ triển khai sản phẩm mới này từ tháng 9/2009, bước đầu Quỹ đã tiến hành đào tạo về bảo hiểm tại 136/136 cụm với mỗi cụm 01 lớp 20 người.

Uông Bí là một thị xã công nghiệp nên việc tuyên truyền bảo hiểm không thể tổ chức được vào ban ngày do phần lớp thành viên phải đi làm. Do đó, các phòng giao dịch đã xây dựng kế hoạch tổ chức đào tạo thành viên vào buổi tối. Tuy nhiên, khó khăn mà các giảng viên và hướng dẫn viên của Quỹ gặp phải là do ở một số địa bàn, như Thượng Yên Công, Vàng Danh, Bắc Sơn, giao thông trắc trở khiến cho việc đi lại của cán bộ Quỹ khi tổ chức đào tạo vào buổi tối không thuận lợi. Nhiều cán bộ Quỹ phải nhờ người thân đưa đi đón về khi tổ chức tại các địa bàn trên.

Ngày đầu tiên tham gia đào tạo thành viên và tuyên truyền sản phẩm bảo vệ tương hỗ, hầu hết các cán bộ phòng không khỏi lo lắng bỡ ngỡ bởi thời gian tập huấn không dài mà kiến thức thì nhiều; không biết giảng viên có thể truyền đạt hết cho thành viên nghe hay không? Rồi liệu các cấp chính quyền địa phương có ủng hộ hay không? Cán bộ có thể hoàn thành sứ mệnh tổ chức giao phó hay không?... Thế nhưng, thực tế đã diễn ra trái ngược hoàn toàn với sự lo lắng của mọi người. 
Đến với lớp đào tạo bảo hiểm cán bộ Quỹ đã nhận được sự yêu mến của thành viên và sự ủng hộ của ban đại diện các khu dân cư. Tại đây thành viên tham gia rất đông, ý thức thành viên tham gia thảo luận rất tốt, đã có nhiều thành viên cho rằng, sản phẩm bảo vệ tương hỗ này đã mang lại quyền lợi thiết thực cho thành viên - những người có thu nhập thấp - những quyền lợi mà từ trước đến nay họ chưa hề có được.

Với đội ngũ cán bộ trẻ, năng động không quản ngại khó khăn, quyết tâm mang hết khả năng và tâm huyết của mình để truyền đạt kiến thức đến cho thành viên. Đến tháng 10/2009, 100% thành viên của Quỹ đã được đào tạo và tuyên truyền về bảo hiểm vi mô. Hy vọng rằng, bằng sự chịu khó và tâm huyến đối với tổ chức và đặc biệt là bảo vệ quyền lợi cho thành viên tập thể cán bộ Quỹ KKPNPT Uông Bí sẽ quyết tâm vận động được nhiều thành viên tham gia bảo hiểm đạt kết quả cao, chung tay góp sức cùng các tổ chức khác trong mạng lưới để xây dựng tổ chức ngày càng phát triển.