Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
03/05/2018 14:51:54 PM

Tiếp đón các nhà tài trợ Quỹ Châu Á

(Lượt xem: 478)

Trong quá trình chuyển đổi từ HTX kiểu cũ sang HTX kiểu mới theo luật 2012, HTX Đồng Tâm và Giang Biên đã được nhận hỗ trợ tài chính từ Quỹ Châu Á (TAF) dưới sự hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn quản lí từ Trung tâm Nguồn lực Tài chính Cộng Đồng (CFRC). Cho đến nay đã đi hết 2/3 chặng đường của dự án “Một cuộc sống tốt đẹp hơn cho nông dân – Xây dựng cơ sở hạ tầng hợp tác cung cấp thực phẩm an toàn ở Hà Nội” (Pha III). 

Sáng ngày 29/12/2017 tại Long Biên Hà Nội, 24 đại biểu từ TAF đã đến thăm và làm việc với HTX Đồng Tâm và Giang Biên. Tham dự và tiếp đón đoàn có Giám đốc Trung tâm Nguồn lực Tài chính Cộng đồng (CFRC) và cán bộ dự án, Phó chủ tịch UBND phường Giang Biên cùng Ban lãnh đạo 2 hợp tác xã, các thành viên nòng cốt trong HTX Đồng Tâm. 


Toàn cảnh hội trường tiếp đón đoàn

Tại buổi làm việc, Bà Lê Thị Lân­ Giám đốc CFRC đã khái quát về các hoạt động Dự án từ pha I (Tháng 8/2014) cho đến pha III (Tháng 01/2018). Có tới 44 khóa đào tạo và trên 700 lượt cán bộ quản lý hợp tác và nông dân được đào tạo các chuyên đề về quản lý và kỹ thuật, marketing… Trong giai đoạn 2 của dự án (Tháng 12/2015 tới tháng 10/2016) đã đào tạo chuyên sâu về mô hình hợp tác xã kiểu mới cho lãnh đạo hai HTX và nông dân nòng cốt, tổ chức tuyên truyền trong toàn thể xã viên và tổ chức đại hội chuyển đổi thành công, nhất là HTX Đồng Tâm có sự chuyển biến về chất. Tại giai đoạn 3 (6/2017 – 3/2018) Dự án tiếp tục đào tạo cho lãnh đạo 2 HTX về lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ. Cả 2 HTX đã hoàn thành Bản kế hoạch kinh doanh cho năm 2018 với số lượng các dịch vụ được tăng lên. Các cán bộ quản lý và chuyên môn cũng được đào tạo về kế toán HTX và quản trị tài chính. Với phương pháp học lấy thực hành là quan trọng, hai HTX đã biết mở sổ sách kế toán, biết hạch toán các tài khoản và lập báo cáo tài chính, phân tích lỗ lãi. Một mạng lưới cộng tác viên kỹ thuật được xây dựng, Website được nâng cấp (www.rauquaantoangiangbien.com) để cung cấp thông tin cho bà con nông dân. Xây dựng niềm tin với khách hàng đã thành công bởi sau 3 năm trải nghiệm, khách hàng tin tưởng tuyệt đối vào sự tuân thủ quy trình sản xuất của những người nông dân Giang Biên. Số lượng khách hàng đặt mua qua điện thoại, mua tại đầu bờ càng ngày càng mở rộng. Sản phẩm hiện không đủ cung cấp cho thị trường. Cho dù phía trước còn nhiều thách thức, nhưng với đội ngũ cán bộ quản lý HTX đã được trang bị đầy đủ các kỹ năng quản lý, nông dân được trang bị đầy đủ kỹ thuật, họ có đủ năng lực tự giải quyết các vấn đề của họ. 
Trong buổi tiếp đoàn, Phó chủ tịch Phường Giang Biên cũng đã phát biểu về tình hình sử dụng đất nông nghiệp của hai HTX Đồng Tâm và Giang Biên. Ông đã có lời cảm ơn chân thành đến CFRC và TAF đã hỗ trợ và giúp đỡ cho hai HTX thuộc địa phận quản lí của Phường Giang Biên chung tay giúp đỡ cho những người nông dân tại đây có cuộc sống mới và có thêm thu nhập. Tiếp theo, Ông đã nêu lên tầm quan trọng trong việc sử dụng và quy hoạch đất đai và tình hình sử dụng đất của hai HTX. Hiện nay, tổng diện tích HTX Đồng Tâm nắm giữ hơn 46.8 ha đất trồng rau sạch và sản xuất ngô. HTX Giang biên với 19.5 ha chuyên canh chuối tiêu hồng, chuối tiêu xanh dọc hai bên bờ sông Đuống. Nhưng đất đai sản xuất vẫn còn manh mún, chưa quy hoạch được các vùng sản xuất chuyên canh. Hiện nay phường vẫn đang trong quá trình tuyên truyền, giúp đỡ và hỗ trợ bà con trong công tác chuyển đổi.

Kết thúc cuộc họp đoàn đã đi thăm thực địa thăm những kết quả của bà con nông dân và HTX đã đạt được trong thời gian qua.


Thăm quầy hàng tại K15 Khu đô thị Việt Hưng


Thăm đồng ruộng thăm quan tình hình sản xuất của bà con nông dân


Nguyễn Thị Thủy, một trong những thành viên sản xuất kinh doanh giỏi của HTX Đồng Tâm

Sau chuyến thăm, nhà tài trợ gửi thư cám ơn tới CFRC và 2 Hợp tác xã phường Giang Biên: Thanking letter to CFRC.pdf