Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
05/06/2017 10:02:32 AM

Một khi phụ nữ được trao quyền

(Lượt xem: 964)

Một mùa xuân mới lại về với bản làng xã Quài Tở, Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, một huyện nghèo của vùng Tây Bắc mà hầu hết là tộc người thiểu số sinh sống. Cũng như các năm trước, bà con đi lại chúc Tết lẫn nhau, trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp để cả năm được may mắn. Nhưng khác với trước đây, thay vì lời chúc “Mạnh khỏe, sớm đông con nhiều cháu”, thì năm nay mọi người chúc nhau “Mạnh khỏe, làm ăn may mắn, con cháu không lấy vợ lấy chồng sớm và không lấy nhau trong họ tộc ba đời”. Sự khác biệt này là bởi hơn 1 tháng nay, trong nhà, ngoài bản mọi người thường nói về dự án“Tăng cường năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái để họ tự kiểm soát hôn nhân của mình”- HANOI-CFLI-2016-VN-0002 do Chính phủ Canada tài trợ thông qua Quỹ sáng kiến địa phương (CFLI).

Dự án được CFRC triển khai từ tháng 12/2016. Với sự ủng hộ và hợp tác cao của các ban ngành, Hội phụ nữ và người dân hai xã điểm dự án, đặc biệt là Đội thực hiện dự án đến từ CFRC dày dạn kinh nghiệm, làm việc chuyên nghiệp nên Dự án đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu đề ra trong gần 3 tháng (12/12/2016 – 28/2/2017). Dự án để lại những ấn tượng và tác động sâu sắc, làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của cơ quan chuyên ngành liên quan và đặc biệt tới nhóm đối tượng và cộng đồng.

1. 
Kết quả các hoạt động Dự án  
Hai cuộc hội thảo định hướng Dự án (ngày 19/12/2016) và Hội thảo cuối kỳ (ngày 24/2/2017) được tổ chức, thu hút 120 đại biểu từ địa phương bao gồm đại diện chính quyền, các ban ngành chức năng liên quan và hội Phụ nữ Huyện Tuần Giáo và hai xã dựa án tới tham dự. Cuối chu kỳ dự án, CFRC đã tiến hành đánh giá kết quả và chia sẻ với các đại biểu trong Hội thảo và cũng để thu thập thêm các ý kiến cho việc đánh giá được khách quan hơn.

Tại Hội Thảo định hướng Dự án, ông Lò Văn Hiêng, đại diện Lãnh đạo xã Quài Nưa phát biểu 
và giao nhiệm vụ cho cán bộ chính quyền và ban ngành xã phối hợp chặt chẽ với CFRC để thực hiện tốt dự án dự ánTại hội thảo kết thúc Dự án, tư vấn CFRC trình bày Đánh giá quả thực hiện dự án

12 nhóm hợp tác giúp nhau thực hiên “3 Không” (Con gái KHÔNG kết hôn trước 18 tuổi - Con trai KHÔNG lấy vợ trước 20 tuổi - KHÔNG kết hôn cận huyết) được thành lập với 204 phụ nữ Thái có con, cháu trong độ tuổi vị thành niên. Mười hai bản quy chế hoạt động của nhóm được thành viên xây dựng và đưa vào thực hiện. Mỗi người trong số họ trở thành một tuyên truyền viên tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện đám cưới không tảo hôn, không kết hôn cận huyết


Xây dựng quy chế nhóm


Học viên chia sẻ con đường hôn nhân của mình trong khóa học

12 khóa đào tạo dài ngày cho 214 thành viên nhóm hợp tác (thêm10 chị mới xin vào sau) về tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết và quy định pháp luật liên quan được tiến hành. Cuối khóa học, 12 bản cam kết thực hiện “3 Không” theo nhóm đã được xây dựng, 100% học viên tham gia nhất trí ký vào bản cam kết và xin tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm;

1,000 người, bao gồm 860 học sinh khối THCS và 140 cán bộ cơ sở và người dân trong hai xã được truyền thông, phổ biến kiến thức về tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết. Sau các sự kiện, mỗi người tham dự tiếp tục lan tỏa kiến thức rộng rãi ra ngoài cộng đồng.


"Nói không với tảo hôn", sự kiện truyền thông tại trường PTTH xã Quài Tở

64 món vay có tổng giá trị 492 triệu đồng được cung cấp cho thành viên các nhóm hợp tác, giúp các chị có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập để từ bỏ việc gả con gái sớm để bớt miệng ăn cho gia đình.

2. Tác động dự án
Với nhiều kênh chuyển tải khác nhau, nhận thức về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã thấm vào người dân và học sinh sau khi họ hiểu và đã có những thay đổi đáng ghi nhậnSau kì nghỉ Tết, năm nào cũng có một số em gái không tới trường nữa vì đã đi lấy chồng. Năm nay, tại trường PTCS-PTTH xã Quài Tở, thầy Nguyễn Văn Phước, người phụ trách Đoàn Đội trường PTCS-PTTH xã Quài Tở cho biết không có em gái nào bỏ học nữa.Hai nhà lãnh đạo chủ chốt của Huyện Tuần Giáo (Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND Huyện)  tham dự hội thảo, chăm chú đọc tài liệu và xem tờ rơi


Đối với chính quyền, tại Hội thảo tổng kết, ông Mùa Va Hồ, PCT UBND phát biểu " Tôi rất tâm đắc với phương pháp truyền thông mà dự án đã sử dụng như văn nghệ, tiểu phẩm, đặc biệt là tờ rơi. Những hình ảnh trên tờ rơi làm tôi vô cùng xúc động, nó làm cho người đọc hình dung một tương lai không sáng sủa, hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết… nghĩ là sợ. 
Dự án là chất xúc tác, giúp chúng tôi làm tốt hơn công tác tuyên truyền giáo dục để người dân nhận thức đúng và thay đổi hành vi. Rồi đây, các ban ngành của huyện phải vào cuộc một cách quyết liệt hơn"

Video Dự án CFLI tại Tuần Giáo