Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
25/01/2017 13:16:34 PM

Đào tạo thành lập nhóm hợp tác “3 KHÔNG”

(Lượt xem: 691)

Tăng cường năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái để họ làm chủ quyết định hôn nhân” là dự án ngắn hạn do Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương tài trợ cho CFRC thực hiện tại Tuần Giáo từ tháng 12 năm 2016 đến tháng 2 năm 2017, nhằm mục tiêu làm cho phái nữ có khả năng kiểm soát hôn nhân của mình, chống lại nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để bảo tồn giống nòi, cải thiện chất lượng cuộc sống và góp phần cải thiện chất lượng dân số.

Theo thống kê của UBND huyện, năm 2015 và sáu tháng đầu năm 2016 trên toàn địa bàn tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong tổng các cặp kết hôn chiếm trên 20%. Cá biệt một số xã vùng sâu tỉ lệ tảo hôn ở mức cao, chiếm tới 60% đến 70%. Số em gái vị thành viên lấy chồng nhiều gấp 2-3 lần so với các em trai vị thành niên lấy vợ. Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đang gây nên nhiều hệ lụy, làm suy giảm chất lượng dân số, tăng nghèo đói, dốt nát và bệnh tật, đặc biệt tước đoạt các quyền cơ bản của các em gái vị thành niên vì phải lấy chồng sớm.

Từ ngày 22-27/12/2016, dự án tiến hành đào tạo thành lập 12 nhóm hợp tác “3 Không” cho tổng số 204 phụ nữ dân tộc Thái hiện đang có con, cháu trong độ tuổi từ 10 đến 18. Việc thành lập nhóm nhằm khuyến khích các thành viên cam kết và thực hiện tốt “3 Không”:

(1)  Không cho con gái, cháu gái kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi

(2)  Không cho con trai, cháu trai kết hôn khi chưa đủ 20 tuổi

(3)  Không cho con, cháu cùng dòng họ kết hôn cận huyết thống trong phạm vi ba đời

Tại các lớp tập huấn, chị em được trao cơ hội để suy ngẫm và chia sẻ câu chuyện của mình về cuộc sống hôn nhân và gia đình. Có những chị rút hết tâm can để chia sẻ câu chuyện buồn vì lỡ tảo hôn, kết hôn cận huyết và những hậu quả đáng tiệc cho gia đình để mọi người cảm thông. Qua đó, các thành viên thêm gắn kết và xây dựng nhóm với tinh thần tương trợ lẫn nhau cao, cùng nỗ lực nói không với ba điều nêu trên. Đến với khóa học, chị em cũng được trang bị nhiều kỹ năng thiết yếu như giao tiếp trong nhóm, ra quyết định và hợp tác cùng phát triển. Cuối khóa, mỗi nhóm bầu ra một nhóm trưởng và cùng nhau thống nhất quy chế hoạt động nhóm.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhanh tại khóa học.Chị em hăng say thảo luận Quy chế hoạt động của nhóm


Nhiều chị em cùng con đến lớp


Từ nay các chị sẽ tích cực tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết