Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
30/11/2015 11:53:32 AM

Chung tay hành động vì thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

(Lượt xem: 895)

Chương trình “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” (tên tiếng Anh là “Safe city”) được Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) và các thành viên thuộc Mạng lưới Thành phố An toàn Việt Nam phát động nhằm mục đích: Chấm dứt bạo lực tình dục đối với phụ nữ ở các thành phố và thị trấn; Chấm dứt sự tự do ngoài vòng pháp luật của những kẻ thực hiện hành vi xâm hại tình dục; Cung cấp các dịch vụ công an toàn, có nhạy cảm giới; Xây dựng những thành phố an toàn cho phụ nữ.


Chương trình “Thành phố an toàn” tại Việt Nam được bắt đầu từ năm 2014 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Năm nay Chương trình đã mở rộng ra thêm ba thành phố nữa là Hải Phòng, Uông Bí và Trà Vinh. Dự kiến sẽ có ít nhất 10.000 người tham gia các hoạt động của Chương trình tại năm thành phố từ nay đến cuối năm 2015 và cho đến hết năm 2016 sẽ có ít nhất một thành phố tại Việt Nam được người dân công nhận là thành phố an toàn.


Sáng ngày 23/11, tại quận Long Biên, Hà Nội, một trong số các vùng phát triển của tổ chức AAV do Trung tâm Nguồn lực tài chính cộng đồng (CFRC) quản lý, lễ phát động chương trình “Thành phố an toàn” đã diễn ra tại trường THCS Phúc Lợi, hướng tới nâng cao nhận thức và vận động các em học sinh, giáo viên, phụ huynh và chính quyền địa phương chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, xanh – sạch - đẹp cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái đang làm việc và sinh sống tại thủ đô.
 
Ảnh: Bà Phạm Thị Thanh Vân, đại diện cho Tổ chức ActionAid Việt Nam phát biểu khai mạc tại sự kiện
 


Trong khuôn khổ lễ phát động nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực đã được tổ chức, bao gồm thi hùng biện tranh vẽ của học sinh về chủ đề “Thành phố an toàn – Thành phố em yêu”; giao lưu kiến thức về chiến dịch “Thành phố an toàn”; giao lưu với nhóm đại sứ của chương trình và đồng diễn dân vũ. Đây
không chỉ là cơ hội tốt để học sinh giải trí tích cực sau những giờ học tập căng thẳng và có không gian thể hiện sức sáng tạo, hun đúc niềm đam mê hội họa mà còn thúc đẩy các em quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, qua đó nêu lên tiếng nói của mình để cải thiện tình trạng mất an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái nơi đô thị.


Ảnh: Em Vũ Đình Nghĩa, học sinh lớp 6A hùng biện bức tranh mang tên “Kết nối yêu thương”Tham gia chương trình này còn có nhiều gương mặt công dân uy tín của các thành phố, tích cực tham gia hoạt động xã hội như ca sĩ Nhật Thủy và nhóm nhạc O-Plus. 

Ảnh: ca sĩ Nhật Thủy với vai trò đại sứ đang khuấy động và truyền đi thông điệp của chương trình


Ảnh: Màn nhảy dân vũ sôi động, tràn đầy nhiệt huyết của các em ở phần cuối của chương trình như một lời khẳng định rằng tôi quan tâm, tôi hành động

Các hoạt động của chương trình đã góp một phần không nhỏ đối với việc nâng cao nhận thức của người dân tại khu vực đô thị, tăng cường sự tham gia xây dựng thành phố của mình trở nên an toàn với mục tiêu người dân thành phố sẽ được hưởng các dịch vụ tốt hơn, tình trạng bạo lực với trẻ em và phụ nữ nơi công cộng sẽ chấm dứt và sẽ càng nhiều thành phố được xếp hạng an toàn.

Ngô Trang
11.2015