Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
04/08/2015 10:36:46 AM

Tiếng nói của chúng em về 'bạo lực học đường'

(Lượt xem: 3505)

Vào ngày 1/12/2014 tại trường THCS Giang Biên, buổi tuyên truyền về ngôi trường an toàn - không có bạo lực đã để dấu ấn sâu sắc trong tâm tưởng của giáo viên, phụ huynh và 300 em học sinh khối trung học. Sự kiện được phối hợp thực hiện bởi Ban quản lý Chương trình hỗ trợ phát triển quận Long Biên và Ban giám hiệu trường THCS Giang Biên.


Khác với những tiết sinh hoạt dưới cờ thường thấy, hôm nay sân trường THCS Giang Biên tràn ngập trong bầu không khí vui tươi, tiếng trống rộn ràng, tiếng cười giòn giã và cả những ánh mắt háo hức dõi theo chương trình buổi truyền thông. Ban giám hiệu nhà trường chia sẻ “bạo lực học đường không còn là vấn đề xa lạ nhưng nó đang trở thành mối lo của phụ huynh học sinh, ngành giáo dục và toàn thể xã hội. Trong nhà trường rất cần tuyên truyền cho các con kiến thức, kỹ năng để đẩy lui bạo lực. Thế nhưng, không thể ép buộc, giáo dục các con theo cách cung cấp thông tin một chiều mà cần giúp các con cảm thấy hứng thú và chủ động tìm hiểu kiến thức phòng chống, đẩy lui bạo lực”. Có cùng suy nghĩ với lãnh đạo nhà trường, Ban quản lý tin tưởng mỗi trẻ em có suy nghĩ, cảm nhận riêng về bạo lực học đường. Là người lớn, chúng ta cần tôn trọng và cần tạo môi trường để trẻ tham gia, bày tỏ tiếng nói của mình. Từ đó, trẻ em được lựa chọn để trở thành tuyên truyền viên trong sự kiện truyền thông hôm nay.


Tham dự buổi tuyên truyền, đại diện cho các khối lớp, 8 em học sinh chia làm hai đội thi đấu với nhau để tìm ra thủ lĩnh am hiểu về Quyền trẻ em, bạo lực học đường. Mỗi đội chọn cho mình một cái tên riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa và cả mơ ước của các em, Đoàn kết và Bình đẳng. Hai đội thi cùng nhau trải qua ba phần chơi gồm trả lời nhanh câu hỏi trắc nghiệm, đố vui đội bạn và thi sáng tác khẩu hiệu cổ động phòng chống, đẩy lui bạo lực trong nhà trường. Để chuẩn bị thi đấu, các em dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu tài liệu, xây dựng ý tưởng và biên đạo, dàn dựng cách thể hiện. Khi phần trình diễn dí dỏm, hài hước và không kém phần sáng tạo của các đội kết thúc, rất nhiều tràng pháo tay cổ vũ, khen ngợi đã nổ ra không ngớt. Ảnh: Thông điệp của các
 bạn nhỏ
Sự kiện truyền thông được các em đánh giá rất cao. Một em gái là thành viên của đội Đoàn kết chia sẻ “bạo lực học đường là vấn đề nóng bỏng, phổ biến và có nhiều ảnh hưởng với học sinh. Em đã được chứng kiến một số vụ bạo lực rồi nên mong muốn rằng qua phần thể hiện của chúng em trên sân khấu thì các bạn ngồi bên dưới sẽ hiểu hơn và không còn bạo lực với nhau nữa”. Một em nam cho biết “hoạt động này rất có ý nghĩa với em và các bạn trong đội. Nó giúp mở rộng hiểu biết của mình, tiếp cận với xã hội và thể hiện năng khiếu như hát, nhảy, làm thơ… Đặc biệt là học sinh cuối cấp phải học nhiều nên những hoạt động thế này giúp em xả stress”. Về phía ban tổ chức, chúng tôi cũng thật sự ấn tượng và bị cuốn hút bởi những gì các em thể hiện. Dù hôm nay mới chỉ có hơn 300 người lắng nghe các em nói nhưng trong một tương lai gần điều mong muốn của các em “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim – Bảo vệ trẻ em bằng hành động” sẽ còn lan truyền xa hơn, đến với nhiều người hơn. 


Ảnh: Câu đố Bình đẳng giới

Ngô Trang