Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
04/07/2014 17:03:57 PM

Bài toán "Con cá" hay "chiếc cần câu"?

(Lượt xem: 1348)


Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, giá cả thị trường bất ổn và cạnh tranh thị trường khốc liệt như hiện nay thì cơ hội làm giàu ngày càng thu hẹp. Vận động theo quy luật tiến hóa, thị trường chọn lọc và chỉ dung nạp những chủ thể khỏe mạnh, có khả năng thích nghi cao với môi trường mà ở đó tính cạnh tranh luôn được duy trì. Điều này tạo ra thách thức không nhỏ với cả hai giới, đặc biệt với phụ nữ. Tại phường Phúc Lợi và Giang Biên thuộc quận Long Biên, nữ giới là lực lượng chính tham gia phát triển kinh tế hộ như trồng cây ăn quả, rau an toàn, chăn nuôi, buôn bán… Đa phần các hoạt động này có quy mô nhỏ, lẻ. Chi phí bỏ ra để đầu tư cao nhưng giá sản phẩm bán ra thị trường rẻ mạt trong khi lòng tin của khách hàng với chất lượng sản phẩm chưa được tạo dựng.


Không chỉ đối mặt với những thách thức trên, phụ nữ thường bị gắn mác là phái yếu, học vấn thấp, chỉ làm các công việc trong gia đình như nội trợ, chăm sóc con… nói khác phụ nữ bị hạ thấp vai trò, bất bình đẳng với nam giới. Nỗi vất vả của cuộc sống mưu sinh cùng với áp lực trong cuộc sống đè nặng lên đôi vai người phụ nữ. Không những thế, sau gần 2 năm triển khai dự án “Chương trình Quyền phụ nữ: Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và thúc đẩy phụ nữ tham chính” tại đây, số lượng phụ nữ là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới được cập nhật ngày càng tăng lên và các dạng bạo lực phát hiện được ngày càng đa dạng. Vậy đâu là giải pháp thiết thực để giúp phụ nữ vươn lên và sống cuộc sống có ý nghĩa hơn? Trao cho họ “con cá” là những hỗ trợ khẩn cấp hay “chiếc cần câu” để họ tự mình trỗi dậy?


Từ ngày 16 đến hết ngày 24 tháng 6 năm 2014, 4 khóa tập huấn Khởi nghiệp và quản lý kinh doanh đã được tổ chức cho 80 học viên nữ đến từ 2 phường Phúc Lợi và Giang Biên. Tham dự khóa này, các học viên được chia sẻ và trải nghiệm về các chủ để nhận biết môi trường kinh doanh, quản lý tiền, tính chi phí, ghi chép sổ sách kế toán, marketing và hợp tác trong kinh doanh. Cùng với việc trang bị kiến thức, khóa tập huấn cũng giúp các chị em phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, thương thuyết, đàm phán cùng nhiều kỹ năng khác.

Kết thúc khóa tập huấn, học viên chia sẻ “tôi bắt đầu buôn bán từ cách đây 15 năm. Khi đó tôi rất mong muốn được đào tạo để bắt đầu và quản lý công việc kinh doanh của mình nhưng tôi chẳng thấy ở đâu dạy cả. Đến bây giờ cũng có các lớp dạy nghề đấy nhưng không phù hợp với nhu cầu của tôi. Tham gia khóa tập huấn Khởi nghiệp và quản lý kinh doanh, tôi rất cảm kích và đây mới là những gì tôi cần”. Học viên khác bày tỏ “vì cùng buôn bán nên chẳng bao giờ tôi nói chuyện với các “đối thủ” của mình. Mà họ cũng chẳng bao giờ thân với mình đâu vì sợ mình cạnh tranh mà. Thế nhưng tham gia lớp tập huấn này, tôi được các giảng viên cung cấp kiến thức, kỹ năng nên tôi cảm thấy tự tin và không ngần ngại giao tiếp, kết bạn với đối thủ của tôi”. Các khóa tập huấn này là bước khởi động đầu tiên cho tiến trình CFRC hỗ trợ và thúc đẩy phụ nữ để họ có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc!


Dưới đây là một số hình ảnh đẹp được ghi lại tại các khóa tập huấn:

Chúng tôi tự tin giao tiếp trong lớp học

Tôi tự mình làm được bài tập nhưng làm việc theo nhóm giúp tôi học hỏi cách lãnh đạo, điều hành và phát huy năng lực của các thành viên

Thử làm doanh nghiệp tôi mới biết môi trường kinh doanh khắc nghiệt thế nào


Chị em cùng gửi lời cảm ơn tới CFRC, IRISH AID và AAV


Ngô Trang