Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
01/11/2013 15:24:23 PM

Báo Điện Biên đưa tin về mô hình Hồng hoa Tuần Giáo của CFRC

(Lượt xem: 1755)

Cây Hồng hoa trên đất Tuần Giáo

Thứ Năm, 26/09/2013, [GMT+7]

Điện Biên TV - Cây Hồng hoa là loại dược liệu quý, có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao, lần đầu tiên được trồng tại huyện Tuần Giáo. Mô hình này do Trung tâm Hỗ trợ phát triển nguồn lực tài chính cộng đồng (CFRC) thực hiện giai đoạn 2012-2015 nhằm thu hút phụ nữ khó khăn về kinh tế tham gia mô hình biết cách sản xuất, phát triển kinh tế tại địa phương và được hưởng lợi từ những sản phẩm do chính họ làm ra.

cd
Cây Hồng hoa được lựa chọn trồng thí điểm 1,5 ha tại thị trấn Tuần Giáo

Tuần Giáo là địa bàn được Trung tâm Hỗ trợ nguồn lực tài chính cộng đồng xây dựng dự án tăng cường năng lực và hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Dự án này triển khai nhiều hoạt động tạo điều kiện cho chị em phụ nữ nâng cao năng lực, cập nhật kiến thức, kỹ năng về sản xuất, kinh doanh, phát triển các hoạt động sinh kế, giúp sản phẩm của các thành viên tham gia vào chuỗi giá trị trên thị trường. Các thành viên tham gia dự án đều là chị em phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, trong đó hơn 85% phụ nữ dân tộc thiểu số. 

Trong số nhiều hoạt động được thực hiện tại huyện Tuần Giáo có mô hình trồng cây Hồng hoa. Loại cây này được lựa chọn trồng thí điểm 1,5 ha tại thị trấn Tuần Giáo. 8 gia đình hội viên phụ nữ thực hiện mô hình được hỗ trợ toàn bộ giống cây trồng, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch. Toàn bộ diện tích được trồng từ đầu tháng 4 năm nay, đến thời điểm này, cây Hồng hoa bắt đầu ra hoa chuẩn bị kết trái. Trong suốt quá trình triển khai thực hiện mô hình, cán bộ dự án đã trực tiếp hướng dẫn chị em cách trồng và chăm sóc theo khoa học kỹ thuật.

Chị Lường Thị Dúi ở bản Lập, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo cho biết: "Lần đầu tiên được biết và trồng cây Hồng hoa ở diện tích đất nương rẫy, gia đình tôi có cảm nhận, loại cây thảo dược này dễ trồng, dễ chăm sóc, thích nghi với các loại đất trồng, chi phí đầu tư thấp. Gia đình tôi phấn khởi hy vọng diện tích cây Hồng hoa cho một mùa thu hoạch như mong đợi. Nếu năm nay, cây Hồng hoa cho hiệu quả cao thì sang năm gia đình tôi sẽ trồng nhiều hơn nữa để xóa đói giảm nghèo."

vcx
8 gia đình hội viên phụ nữ nghèo thực hiện mô hình được hỗ trợ toàn bộ giống cây trồng, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Hồng hoa được sử dụng để chế biến thành các loại rượu vang, trà, nước sirô, mứt quả, có nhiều ích lợi cho sức khỏe con người, giàu vitamin, làm giảm huyết áp đối với người huyết áp cao, giảm cholesterol trong máu, tiêu hóa tốt, trẻ hóa cơ thể và giảm nguy cơ ung thư. Sản phẩm làm ra được Công ty Cổ phần sản xuất và kinh doanh đồ uống Thảo Mộc thu mua, Trung tâm Hỗ trợ nguồn lực tài chính cộng đồng là đơn vị điều phối, hỗ trợ đóng gói, đào tạo và tư vấn quản lý kinh doanh, phát triển thương hiệu, quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Chuỗi giá trị này được hình thành, Tuần Giáo có cơ hội đa dạng hóa cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, xây dựng được nguồn nguyên liệu đầu vào, mang lại lợi ích cho nông dân cũng như các doanh nghiệp./.

 

Hoàng Liên – Anh Tuấn