Quỹ sữa
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
05/06/2017 10:16:55 AM

Tổng kết trao sữa cho trẻ phơi nhiễm HIV đợt 6 - 6/2014

(Lượt xem: 670)


Ngày 10 và 12/06/2014, CFRC kết hợp cùng Trung tâm y tế Huyện các huyện Tuần Giáo và Huyện Điện Biên tiếp tục trao tặng sữa đợt 6 cho 15 gia đình có trẻ em phơi nhiễm.  


Trong buổi trao sữa tại Tuần Giáo ngày 10/6/2014, các gia đình đang vào mùa gặp nên chỉ có 6/9 gia đình đi nhận. Có trường hợp gia đình ở xã Nà Sáy, cách TTYT 15km và không có phương tiện đi lại, cán bộ chương trình hàng tháng vẫn vào tận nơi thăm hỏi và trao cho cháu.


Cũng trong đợt phát sữa lần này, Chương trình đón nhận thêm 02 trẻ sơ sinh được theo dõi bởi TTYT Huyện Tuần Giáo, là cháu Lò Thị C. A. ở Bản Đứa, xã Quài Tở và Tòng N.Đ. ở Bản Hiệu, xã Chiềng Sinh. Như vậy, tổng số trường hợp được hỗ trợ của huyện Tuần Giáo là 9 cháu.


Cháu C.A. là con gái của chị Lò T.P., chị phát hiện bệnh từ cách đây vài năm và hiện đang điều trị tích cực tại TTYT Huyện Tuần Giáo. Hiểu về căn bệnh của mình, nhưng chị vẫn khao khát có một đứa con cho chồng mình, người luôn bên cạnh, chăm lo chị bao lâu nay. Và nhờ có sự giúp đỡ của TTYT Huyện Tuần Giáo, cháu C.A ra đời ngày 15/4/2014, là niềm vui, niềm hy vọng của hai vợ chồng chị.


Còn trường hợp của cháu Tòng N.Đ., chị Lò. T.N. chỉ đến khi sinh cháu mới phát hiện ra mình bị lây nhiễm HIV từ chồng. Theo các bác sỹ tại TTYT Huyện Tuần Giáo, cháu cần được xét nghiệm sau khi đủ 2 tháng để biết có dương tính với HIV hay không.


Tại TTYT Huyện Điện Biên ngày 12/06/2014, các bác sỹ của TT cũng giúp chúng tôi trao sữa cho 6 gia đình.


Nhìn chung, sau 6 tháng thực hiện chương trình, Quỹ sữa đã hỗ trợ được 80 suất sữa, tương đương với xấp xỉ 300 hộp sữa và bột dinh dưỡng các loại cho 22 lượt trẻ từ 0 đến 18 tháng tuổi điều trị phơi nhiễm tại 3 TTYT của tỉnh Điện Biên. Tổng giá trị hỗ trợ trong 6 tháng là 40 triệu đồng nhờ nguồn ủng hộ của bạn đọc và quỹ Nhân Ái báo Dân Trí Điện tử.


Sau 6 tháng, chúng tôi nhận thấy cháu nào cũng kháu khỉnh, cứng cáp hơn lên. Nhớ những ngày đầu tiên gặp các cháu, có cháu còn ẵm ngửa, giờ đã lững chững biết đi, có cháu ban đầu chưa biết nói, giờ gặp lại đã cười hát bi bô. Điều đáng phấn khởi là trong số các cháu nhận sữa của Chương trình, có 4 cháu đủ 18 tháng tuổi và được TTYT xét nghiệm lại có kết quả âm tính với HIV. Như vậy, các cháu được khẳng định là không bị lây nhiễm. Những người thực hiện chương trình chúng tôi cũng như các nhà hảo tâm có thể cảm thấy hạnh phúc vì mình đã góp phần nhỏ bé giúp đỡ các cháu thoát khỏi căn bệnh thế kỷ.


Trong hàng trăm, hàng nghìn các độc giả của báo Dân Trí Điện Tử đã chung tay giúp đỡ các cháu, chúng tôi xin được nhắc đến một đại diện mà chúng tôi biết tên, địa chỉ. Đó là chị Hạnh ở Hải Dương, người đã đồng hành cùng chúng tôi kể từ đầu chương trình đến nay. Chị Hạnh tháng nào cũng gửi cho chúng tôi 4 hộp sữa Dielac lớn để trao cho các cháu Tòng V.T. và Quàng T.N, 2 trường hợp trong 2 bài viết được báo Dân Trí chia sẻ và nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Chị Hạnh đã có lần tâm sự với chúng tôi: “Chị là cán bộ công chức nhà nước, thu nhập tuy không nhiều, nhưng khi đọc báo Dân Trí thấy hoàn cảnh của hai cháu thấy thương quá! Hai cháu ở tầm tuổi của con nhà mình. Cứ nghĩ con mình được chăm lo đầy đủ, trong khi hai cháu bé kia sinh ra đã chịu thiệt thòi. Được biết Quỹ sữa là một địa chỉ đáng tin cậy, nên chị muốn trích một phần lương nhỏ bé của mình, hàng tháng hỗ trợ hai gia đình nuôi các cháu. Hy vọng các cháu khỏe mạnh, lớn khôn.”


Thay mặt cho các cháu và gia đình, chúng tôi cảm ơn cảm ơn Báo Điện Tử Dân Trí, cảm ơn chị Hạnh và hàng trăm, hàng nghìn các nhà hảo tâm đã âm thầm cùng chúng tôi giúp đỡ các cháu.


Hiện với 15 cháu đang nhận hỗ trợ từ chương trình cùng với 9 trường hợp dự sinh trong năm nay, Quỹ sữa sẽ cần cung cấp ít nhất 300 suất nữa trong thời gian tới
(theo như cam kết hỗ trợ các cháu đến hết 18 tháng tuổi). Cho đến nay, CFRC vẫn không ngừng kêu gọi, vận động mọi nguồn lực trong xã hội chung tay với hy vọng đem lại tương lai sáng hơn cho những cháu bé thiệt thòi này.


Ảnh trao sữa tại Tuần Giáo

Ảnh trao sữa tại H. Điện Biên