Quỹ sữa
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
05/06/2017 10:17:08 AM

Tổng kết trao sữa cho trẻ phơi nhiễm HIV - Đợt 8

(Lượt xem: 1009)

Trong hai ngày 10 và 11 tháng 8 năm 2014, Chương trình Quỹ sữa do CFRC phát động đã kết hợp với trung tâm y tế (TTYT) huyện Tuần Giáo và huyện Điện Biên tổ chức trao sữa đợt 8 cho các cháu không may bị nhiễm H trên địa bàn. Đợt trao sữa này đồng thời là đợt trao sữa lần thứ hai trong tổng số sữa cam kết hỗ trợ trị giá 100 triệu đồng của CTCP Đầu Tư Nam Dương dành cho nhóm trẻ thiệt thòi của chương trình.


Buổi trao quà diễn ra trong không khí đầm ấm, thân mật với sự tham dự của Bà Phạm Thị Thu Hằng – Trưởng phòng khám OPC huyện Tuần Giáo, Bà Nguyễn Thục – Trưởng phòng khám OPC huyện Điện Biên, Ông Nguyễn Sỹ Tuấn – cán bộ đại diện Trung tâm Phát triển Nguồn lực Tài chính Cộng đồng tại Tuần Giáo, cán bộ của hai TTYT và đại diện các gia đình được hỗ trợ.  Có 19 trên tổng số 20 suất quà, mỗi suất gồm 4 hộp sữa XO 400gr giàu dinh dưỡng và chất lượng cao, đã được gửi đến tận tay cha mẹ của các cháu. Trong đó có 5 suất gửi đến các cháu từ 1 đến 3 tháng tuổi, 5 suất dành cho các cháu từ 4 đến 6 tháng tuổi, 5 suất dành cho các cháu từ 7 đến 12 tháng tuổi và 4 suất dành cho các cháu từ 13 đến 18 tháng tuổi. Suất sữa còn lại đã được đóng gói tỉ mỉ, chu đáo để gửi đến cháu Cà Thị N. 2 tháng tuổi con của chị Lò Thị P.. Nhưng thật không may, vì sức khỏe yếu và điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn nên cháu không qua khỏi. Mẹ cháu ngậm ngùi báo tin buồn đến chúng tôi ngay trước ngày buổi trao sữa được tổ chức. Chị chia sẻ “Được trung tâm CFRC và các nhà tài trợ, nhà hảo tâm quan tâm cấp sữa cho con em, em biết ơn nhiều lắm. Tháng này chị ở bên STU nhắn em đến nhận sữa cho con nhưng con em mới mất. Cháu yếu quá không qua khỏi. Em không đến nhận sữa đâu, chị lấy sữa đó phát cho cháu nào mới sinh cũng bị nhiễm như con em”. Chúng tôi thực sự thương cảm với sự mất mát của gia đình chị.


Về phía gia đình của các cháu đang được hỗ trợ sữa, các anh chị không quản ngại đường xa, đi lại khó khăn để đến TTYT kịp giờ nhận sữa cho con. Trong các đại diện gia đình có mặt trong buổi trao sữa, hầu hết còn rất trẻ. Buổi đầu khi mới tiếp xúc với cán bộ, anh chị tỏ ra khá rụt rè và e ngại. Nhưng khi đã hiểu ra ý nghĩa tốt đẹp của chương trình và cảm nhận được sự quan tâm từ trung tâm CFRC, các nhà tài trợ và các nhà hảo tâm thì anh chị đã cởi mở hơn, niềm phấn khởi hiện hữu rõ nét trên khuôn mặt từng người. 

 
Trao sữa đợt VIII tại Tuần Giáo

Đối với những gia đình không đến nhận sữa do điều kiện đi lại khó khăn, cán bộ chương trình đến tận nhà thăm hỏi và trao quà cho các cháu. Điển hình là trường hợp của chị Lò Thị T. có con là Quàng Thị Ng. ở Nà Sáy, một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do nhà xa trung tâm và không có phương tiện đi lại. Chúng tôi đến thăm nhà chị T. vào buổi sáng ngày 10/8, trời mưa phùn, con đường đất vào mùa mưa nhầy nhụa khiến chúng tôi phải đi bộ mất hơn 1 cây số, may mắn gặp chị và cháu ở nhà. Chị T. vui vẻ mời chúng tôi vào trong nhà (gọi là nhà nhưng thực ra là một cái lều tranh dựng tạm mà bên trong không có một món đồ nào đáng giá). Cháu Ng. 18 tháng tuổi có đôi mắt to và sáng nhưng so với tuổi thì cháu hơi gầy và nhỏ. Chị T chia sẻ, “Chồng bỏ trốn đi đâu không biết, lâu rồi, sau lần lên cơn nghiện không có tiền mua thuốc đã lấy dao chém vợ con”. Nói rồi, chị chỉ cho chúng tôi vết sẹo ở tay chị và trán cháu bé do bị mũi dao của chồng mình lia qua.  Hiện hai mẹ con chị sống bằng tiền bán củi do chị tranh thủ hôm nào gửi được cháu cho bà ngoại trông vào rừng nhặt nhạnh, bữa đực bữa cái. Nhận phần sữa từ tay các cán bộ, chị T xúc động nói “ Được sự quan tâm từ phía trung tâm và nhà tài trợ, gia đình em rất vui vì có sữa cho cháu uống, nếu không có sự giúp đỡ từ Chương trình thì em không biết lấy đâu ra tiền mua sữa cho con. Em cảm ơn chương trình, cảm ơn nhà tài trợ đã giúp đỡ mẹ con em”. Chúng tôi ra về sau cuộc thăm hỏi và chia sẻ ngắn ngủi rất xúc động từ phía gia đình và những lời cảm ơn không ngớt.


Trao sữa đợt VIII tại Huyện Điện Biên

 Những lời chia sẻ của các chị và những hình ảnh vui cười của các cháu khiến chúng tôi, những người thực hiện chương trình cảm thấy yên tâm và thanh thản bởi chúng tôi biết các cháu đang được nuôi lớn với nguồn dinh dưỡng đầy đủ và an toàn. Xin cảm ơn công ty CPĐT Nam Dương đã cùng với chúng tôi chung tay thực hiện chương trình để đem đến cho các cháu phơi nhiễm nói riêng và thế hệ trẻ Điện Biên nói chung một tương lai tốt đẹp hơn.