Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
11/12/2017 11:42:45 AM

Tuổi trẻ tài cao – Dám nghĩ dám làm

(Lượt xem: 1122)

Dưới cái nắng se lạnh của một buổi chiều đông, đường vào nhà chị càng xa và heo hút hơn. Từ đường trục của xã đến nhà chị chỉ dài hơn 1 km nhưng đi cũng mất mười mấy phút mới tới nơi và càng làm cho tôi cảm nhận rõ được cái nghèo, cái khó sẽ vẫn chưa thoát khỏi nơi đây. 
Tô Thị Hương - người con gái dân tộc Tày ở tận miền núi Cao Bằng, đúng là “cái duyên cái số”, chỉ vì một cuộc gọi nhầm mà năm 2011 chị đã về làm dâu, làm vợ chàng trai dân tộc Nùng tại xã Văn Hán – Đồng Hỷ - Thái Nguyên. Nhớ lại những ngày mới xa nhà về làm dâu “thiên hạ” khi mới tròn 19 tuổi, chị ngỡ ngàng nhiều lắm, chưa hiểu được phong tục tập quán quê chồng, về vùng chè nhưng chưa biết hái chè ra sao, chị làm cả ngày bằng người ta làm một tiếng. Được bố mẹ cho ở riêng với 4 sào ruộng, 3 sào chè đồi, nhưng  kinh nghiệm trồng và chăm sóc chè chưa có nên chất lượng chè không cao, gia đình 3 người lúc đó chỉ trông vào thu nhập 3 triệu đồng/lứa. Chẳng lẽ lại bỏ cuộc, không được, mọi người làm được thì mình cũng làm được”. Suy nghĩ thế nào chị quyết tâm làm thế; chị học dần từng bước một, bắt đầu từ công việc đơn giản nhất là hái chè, rồi sao chè. Ở xã có lớp học nào tổ chức về cách trồng và chăm sóc chè chị đều đăng ký tham gia. Học trên lớp chưa đủ, chị lại tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Cứ miệt mài như vậy, nay mọi việc với chị đã thành thạo như người dân bản địa. 
Do thuộc diện cận nghèo nên gia đình chị được ngân hàng chính sách hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng. Hai vợ chồng quyết định sử dụng vốn vay để san đất mở rộng diện tích trồng 3 sào chè cành với năng suất và chất lượng cao hơn. Đến năm 2014, khi dự án STU triển khai về xã, hai vợ chồng chị mạnh dạn vay 15 triệu đồng để đầu tư phân bón, khoan giếng và đầu tư giàn tưới cho chè. Nhờ được đầu tư chăm sóc, đồi chè của gia đình anh chị đã có năng suất cao hơn; ngoài thời gian hái chè ở nhà, chị còn đi hái chè thuê nên cuộc sống gia đình ổn định hơn và có tiền để trả dần gốc lãi cho dự án. Sau khi có kinh nghiệm, xác định cây chè là hướng đi chính của gia đình nên năm 2015, 2016 gia đình anh chị tiếp tục vay vốn dự án STU với số tiền là 25 triệu, rồi 30 triệu đồng về san ủi đất trồng và chăm sóc chè cành. Hiện nay, với diện tích gần 2 mẫu chè mỗi lứa, thu nhập gia đình anh chị đã được cải thiện, bình quân anh chị thu được 15 triệu đồng/lứa, và tạo việc làm thời vụ cho khoảng 10 lao động mỗi lứa. Như vậy, một năm sau khi trừ tất cả chi phí, anh chị cũng lãi được khoảng 150 triệu đồng từ trồng chè. 
Sang năm 2017, vợ chồng chị quyết định vay vốn dự án với mức vay là 40 triệu đồng. Ngoài việc duy trì diện tích chè hiện tại, vợ chồng chị dự định một hướng đi mới là chăn nuôi lợn rừng sinh sản theo mô hình gia trại liên kết với công ty Cổ phần phát triển khoa học kỹ thuật NTC. Sau khi ký hợp đồng, gia đình anh chị được công ty hỗ trợ mua 8 con giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu đầu ra. Sau mấy tháng đầu tư vào mô hình mới này, vợ chồng chị đã được một lứa lợn với 5 con đầu tiên mới sinh và 1 con đang có thai …. Mọi thứ mới chỉ là bắt đầu, hy vọng mọi kế hoạch của gia đình anh chị sẽ trở thành hiện thực. 
Bằng chính nghị lực của bản thân, bằng cả khát vọng của tuổi trẻ, bằng sự chịu thương chịu khó học hỏi tìm tòi cái mới và chính là sự vươn lên thoát nghèo, chị là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Và giải thưởng Khách hàng tài chính vi mô tiêu biểu CMA 2017 là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của chị trong suốt thời gian qua. Đây là niềm vinh dự cho chị, gia đình chị và cho dự án khi là 1 trong 31 doanh nhân vi mô xuất sắc và tiêu biểu toàn quốc năm nay