Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
08/09/2017 10:04:12 AM

Năng lực lãnh đạo quyết định hiệu quả công việc

(Lượt xem: 347)

Ông cha ta có câu “Thày nào, Trò nấy”. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường căn dặn cán bộ “Nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên cán bộ phải không ngừng học tập để tiến bộ kịp nhân dân”. Người cũng  đưa ra thước đo để phân loại cán bộ chính là kết quả mà họ tạo ra “Cán bộ nào thì phong trào đó”. Quả vậy, kết quả công việc đạt được trong một tổ chức chính là thước đo năng lực của người đứng đầu. “Làm việc có tới 10 năm rồi, làm lãnh đạo đã 3 năm mà hôm nay mới được học chuyên đề về lãnh đạo”-  đó là tâm sự của chị Hoàng Thị Thu Hà, Trưởng văn phòng đại diện CFRC tại Đồng Hỷ. Còn chủ tịch Hội phụ nữ Thị trấn Chùa Hang thì băn khoăn “Làm lãnh đạo lâu rồi mà hôm nay định nghĩa lãnh đạo có nghĩa là gì thì sao thấy khó thế”. Đúng vậy, có nhiều cách hiểu và định nghĩa về LÃNH ĐẠO là khác nhau. Tuy nhiên, về danh từ “sự lãnh đạo” thì cũng đã có những định nghĩa đưa ra và được nhiều người sử dụng như:
"
Lãnh đạo là tổng hòa các mối quan hệ giữa người với người trong một tổ chức, nhằm dẫn dắt tổ chức đạt tới mục tiêu nhất định". 
"Lãnh đạo là một nghệ thuật quy tụ, phát triển, động viên, hướng dẫn khả năng con người nhằm đạt đến một mục tiêu nào đó" 

Với CFRC thì «Lãnh đạo là nghệ thuật thu hút mọi người đến với mình không phải vì tiền bạc, địa vị hay danh vọng mà vì tình  yêu thương và sự tin cậy để cùng làm việc nhằm đạt được một mục đích» và: 
“Nghệ thuật lãnh đạo không bao giờ là một thành phẩm. Không thể trong một sớm một chiều có được khả năng lãnh đạo vượt trội, mà đó là một quá trình tiếp diễn cần được nuôi dưỡng và hoàn thiện không ngừng. Cần có thời gian và đòi hỏi sự tập luyện. Một phần của quá trình này đòi hỏi bạn hiểu chính mình và hiểu phản ứng của bạn trong những tình huống cần sự lãnh đạo. Hãy sử dụng kiến thức này để thẩm định xem điều gì hiệu quả và điều gì chưa hiệu quả nhằm vạch kế hoạch cho phương pháp xử lý của bạn ở lần sau”
Nhận thức được tầm quan trọng của chất lượng đội ngũ nhân sự để đáp ứng yêu cầu thời kỳ phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế, trong những năm qua qua, CFRC luôn quan tâm đến việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ của tổ chức cũng như lãnh đạo chủ chốt cấp cơ sở tại các địa phương nơi CFRC hoạt động. Mới đây, ngày 31/07, CFRC đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng lãnh đạo” cho toàn thể cán bộ STU2 và cán bộ lãnh đạo Hội các xã/TT điểm Dự án thuộc huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên.


Qua lớp tập huấn, học viên đã được trang bị kiến thức về lãnh đạo và quản lý, thảo luận để lựa chọn phong cách lãnh đạo thích hợp. các học viên cùng nhau chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo trong thực tiễn để từ đó rút ra bài học cho mình nhằm cải thiện phong cách làm việc, nâng cao năng suất hiệu quả công việc. 
Có điều tưởng chừng như đơn giản nhưng khi giảng viên nêu lên đã khiến lớp học lắng lại suy nghĩ: “Con người là khác nhau. Vai trò của người lãnh đạo không phải là chấn chỉnh người khác, bắt người khác phải theo ý mình mà người lãnh đạo phải phát hiện sự khác nhau của mỗi người, thừa nhận những khác biệt đó để rồi khai thác nó phục vụ cho việc hoàn thành công việc để đạt được mục tiêu”. 
Để thành công trong lãnh đạo thì người lãnh đạo cần phải có được những phẩm hạnh, phải nắm chắc 6 nguyên tắc, trong đó luôn luôn tâm niệm “Con người là quan trọng hơn cả” và “Sự hiện diện của người lãnh đạo không phải để mọi người tập trung chú ý vào mình mà là để giúp mọi người gắn bó và cộng tác chặt chẽ với nhau vì lợi ích chung. Tạo cho mọi người có cảm tưởng và tin rằng vấn đề là của họ, là vì họ và do họ quyết định, thực hiện”
Với phương pháp lấy người học là trung tâm, giảng viên đã truyền cảm hứng, lôi kéo sự tham gia tất cả học viên thông qua các hoạt động chia nhóm thảo luận, làm bài tập thực tế và thuyết trình, chia sẻ ý kiến trước lớp. Tuy nhiên có một bài tập giảng viên yêu cầu là “ bằng 1 đường thẳng liền nét, nối 6 điểm hình tròn với nhau” thì học viên đang còn nợ chưa làm được. Giảng viên cho mang về nhà, cùng thảo luận với các thành viên trong gia đình để hoàn thành được yêu cầu. Giảng viên cho rằng: “Nếu hoàn thành được và đúng bài tập này thì mỗi chúng ta đã thực sự  thay đổi . Chúng ta đã bước sang một thế giới khác về suy nghĩ, chúng ta đã vượt ra ngoài các khuôn khổ cứng nhắc đã kìm hạm chúng ta bấy lâu”


 

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vân Hán trình bày kết quả thảo luận nhóm về phong cách lãnh đạo DÂN CHỦ


Cuối buổi tập huấn, các học viên đã cùng nhau rút ra kết luận: những người quản lý dù có vị trí chính thức, hay rất giỏi trong công việc chuyên môn nhưng chưa chắc họ đã là nhà lãnh đạo tốt. Họ chỉ thật sự trở thành nhà lãnh đạo khi họ có khả năng ảnh hưởng lên người khác và làm cho người khác đi theo sự lãnh đạo của
họ.Kết thúc khóa tập huấn, các học viên đều đánh giá đây là khóa học thực sự hữu ích cho công việc chuyên môn của họ và mong muốn có được nhiều những khóa học nâng cao dành cho công tác quản lý cơ sở, để các cán bộ nâng cao năng lực, trình độ làm việc của bản thân.